DSpace Repository

การวิเคราะห์กรดฟีนอลิกในเห็ดด้วยเทคนิคอัลตราไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิด โครมาโทกราฟี-แทนเดมแมสสเปกโทรเมตรี

Show simple item record

dc.contributor.advisor ธรรมนูญ หนูจักร
dc.contributor.author อิสญาภรณ์ พุทธสา
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2020-06-25T07:26:46Z
dc.date.available 2020-06-25T07:26:46Z
dc.date.issued 2558
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66588
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้เป็นการตรวจวัดปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระกรดฟีนอลิกในเห็ด ได้แก่ กรดเฟอรูลิก กรดโปรโตคาเทคชูอิก กรดคลอโรจีนิก กรดพาราไฮดรอกซีเบนโซอิก กรดคาเฟอิก กรดซิแนพพิก และ กรดพาราคูมาริก ด้วยเทคนิคอัลตราไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโทกราฟี-แทนเดมแมสสเปกโทร เมตรี (UHPLC-MS/MS) โดยใช้เครื่องวิเคราะห์มวลชนิดทริเปิลควอดรูโพล และภาวะของ UHPLC คือ เฟสเคลื่อนที่แบบเกรเดียนท์ของกรดฟอร์มิกในน้ำ 0.1% โดยปริมาตรต่อปริมาตร และกรดฟอร์มิก ในเมทานอล 0.1% โดยปริมาตรต่อปริมาตร ที่อัตราการไหล 0.3 มิลลิลิตรต่อนาที และคอลัมน์ symmetry shield RP-18 ขนาด 2.1×150 mm, 3.5 μm จากการใช้การเลือกวิเคราะห์เฉพาะไอออน ต่างๆ กันด้วยวิธี multiple reaction monitoring พบว่า ขีดจำกัดของวิธีตรวจวัดอยู่ในช่วง 0.055-1.7 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และขีดจำกัดของวิธีตรวจวัดเชิงปริมาณอยู่ในช่วง 0.16-5.0 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ในการวิเคราะห์ตัวอย่างจริง พบว่าเห็ดชนิดเดียวกันแต่มาจากพื้นที่ปลูกที่แตกต่างกัน มีชนิดและ ปริมาณของกรดฟีนอลิกที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม กรดฟีนอลิกสามชนิดที่พบมากในเห็ด คือ กรดพาราคูมาริก กรดพาราไฮดรอกซีเบนโซอิก และกรดโปรโตคาเทคชูอิก en_US
dc.description.abstractalternative In this work, quantitative determination of seven antioxidant phenolic acids in mushrooms, including protocatechuic acid, chlorogenic acid, p-hydroxybenzoic acid, caffeic acid, sinapic acid, ferulic acid and p-coumaric acid was carried out by ultra high performance liquid chromatography-tandem mass spectrometry (UHPLC-MS/MS) using a triple quadrupole mass analyzer and the following UHPLC conditions: gradient elution mobile phase of 0.1% v/v formic acid in water : 0.1% v/v formic acid in methanol, flow rate of 0.3 mL/min and symmetry shield RP-18 column size 2.1×150 mm, 3.5 μm. Using a multiple reaction monitoring mode for quantitative analyses of different ions, results show the method detection limit and the method quantitation limit in ranges of 0.055-1.7 and 0.16-5.0 mg/kg, respectively. In real sample analysis, the same mushroom species from different cultivated area were found to contain some different types and amounts of phenolic acids. However, the three major phenolic acids in the mushrooms are p-coumaric, p-hydroxybenzoic, and protocatechuic acids. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject กรดฟีนอลิก en_US
dc.subject เห็ด en_US
dc.subject แอนติออกซิแดนท์ en_US
dc.subject Phenolic acids en_US
dc.subject Mushrooms en_US
dc.subject Antioxidants en_US
dc.title การวิเคราะห์กรดฟีนอลิกในเห็ดด้วยเทคนิคอัลตราไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิด โครมาโทกราฟี-แทนเดมแมสสเปกโทรเมตรี en_US
dc.title.alternative Determination of phenolic acids in mushrooms by ultra high performance liquid chromatography-tadem mass spectrometry en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Thumnoon.N@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record