dc.contributor.advisor |
วชิระ บุณยเนตร |
dc.contributor.author |
วิโรจน์ เลาหทวีโชค |
2020-06-26T01:00:19Z |
2020-06-26T01:00:19Z |
dc.date.issued |
2547 |
dc.identifier.isbn |
9741758871 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66604 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
en_US |
dc.description.abstract |
วัตถุประสงค์ที่สำคัญของการศึกษาครั้งนี้คือ เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจรับงานสอบบัญชีของผู้สอบบัญชี และการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกสำนักงานสอบบัญชีของบริษัทมหาชน นอกจากนั้นการศึกษาครั้งนี้มุ่งศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจรับงานสอบบัญชีและการเลือกสำนักงานสอบบัญชีของผู้ใช้บริการงานสอบบัญชี การดำเนินการวิจัยใช้วีการวิจัยเชิงสำรวจ โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้สอบบัญชีรับอนุญาตที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร และบริษัทมหาชน การศึกษาข้อมูลใช้วิธีทางสถิติเชิงพรรณนา และการทดสอบที่ไม่ใช้พารามิเตอร์ ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจรับงานสอบบัญชีประกอบด้วย ตัวแปรที่มีอิทธิพล 5 ตัวแปร คือ มรรยาทของผู้สอบบัญชีในการประกอบวิชาชีพ ทัศนคติของฝ่ายบริหาร ความถูกต้องในการเสียภาษีความเรียบร้อยของเอกสาร และกฎระเบียบข้อบังคับของภาครัฐที่มีต่อธุรกิจ ในขณะที่ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกสำนักงานสอบบัญชีที่มีอิทธิพลมากที่สุดคือ การทำงานได้เสร็จภายในกำหนดเวลา ประสบการณ์ของผู้สอบบัญชีและทีมงานตรวจสอบ และชื่อเสียงของผู้สอบบัญชี เมื่อเปรียบเทียบการให้ความสำคัญของทั้ง 2 กลุ่ม พบว่า ผู้ใช้บริการงานสอบบัญชีความเห็นว่าประสบการณ์ของผู้สอบบัญชีและทีมงานตรวจสอบ ค่าสอบบัญชี และการทำงานได้เสร็จภายในกำหนดเวลาเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ อย่างไรก็ตามผู้สอบบัญชีกลับไม่ได้ให้ความสำคัญกับประเด็นดังกล่าวแต่อย่างใด |
dc.description.abstractalternative |
The objectives of this study are to investigate factors impact on auditor’s client acceptance decisions and to study factors impact on client’s determining audit firm. Moreover, the study intends to study the relationship between factors impact on auditor’s client acceptance decisions and factors impact on client’s determining audit firm. A survey research is adopted as research methodology. Data collection is divided into two parts: auditors in Bangkok and public companies. Descriptive statistics and Non-parametric are employed to analyze the data. The results show that factors impact on auditor’s client acceptance decisions are ethics, attitude toward management, the correctness of tax return, well-prepared document and the compliance of laws and regulations. Factors impact on client’s determining audit firm are punctuality, experience of engagement team and the reputation of auditors. When comparing these two groups, it is found that clients are more likely to pay attention to experience of engagement team, audit fees and punctuality. However, auditors seem not to consider these factors. |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.590 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
การสอบบัญชี |
en_US |
dc.subject |
ผู้สอบบัญชี |
en_US |
dc.subject |
Auditing |
en_US |
dc.subject |
Auditors |
en_US |
dc.title |
ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจรับงานสอบบัญชีของผู้สอบบัญชีและการเลือกสำนักงานสอบบัญชีของผู้ใช้บริการงานสอบบัญชี |
en_US |
dc.title.alternative |
Factors impact on auditor's client acceptance decisions and client's determining audit firm |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
บัญชีมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
การบัญชี |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Wachira.B@Chula.ac.th |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2004.590 |