Abstract:
หอยเป๋าฮื้อเป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งโปรตีนสูง แคลอรี่ต่ำ มีกรดไข มันจำเป็นหลายชนิดปริมาณสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆที่สำคัญต่อร่างกาย นอกจากนี้ในงานวิจัยที่ผ่าน มายังพบว่าหอยเป๋าฮื้อยังมีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง โดยเปปไทด์ AP1 ที่สกัดได้จากหอยเป๋าฮื้อจะไปช่วย ยับยั้งการเจริญเติบโตและการเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็ง ในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาการกำจัด น้ำออก (dehydration) และการคืนน้ำ (rehydration) ของหอยเป๋าฮื้อสดและหอยเป๋าฮื้อแปรรูปโดยวิธี การทำแห้งเยือกแข็งแบบสูญญากาศ (freeze dried) พบว่า หอยเป๋าฮื้อสดและหอยเป๋าฮื้อแปรรูปที่ทำ แห้งแล้วสามารถคืนน้ำได้ใกล้เคียงหอยเป๋าฮื้อสดและหอยเป๋าฮื้อแปรรูปก่อนทำแห้งโดยมี % rehydration สูงสุดถึง 99.69% ต่อมาได้ทำการหาองค์ประกอบทางเคมีของหอยเป๋าฮื้อสดและหอย เป๋าฮื้อแปรรูปโดยทำตามวิธีมาตรฐาน AOAC และหาธาตุเหล็ก สังกะสี และ ซีลิเนียมโดยใช้เทคนิค ICP-OES ทำให้ทราบได้ว่าหอยเป๋าฮื้อมีโปรตีนสูงถึงร้อยละ 19.2 ไขมันต่ำที่ร้อยละ 1.1 คาร์โบไฮเดรต ที่ร้อยละ 2.5 โดยน้ำหนัก และมีปริมาณแร่ธาตุที่สูงโดยมีปริมาณธาตุเหล็ก 2.9 มิลลิกรัม ปริมาณ สังกะสี 0.9 มิลลิกรัม ปริมาณซีลิเนียม 37.2 ไมโครกรัม จากน้ำหนัก 100 กรัม จากนั้นนำหอยเป๋าฮื้อสด และหอยเป๋าฮื้อแปรรูปไปทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งโดยวิธี MTT พบว่า ชั้นน้ำและชั้นน้ำมันจาก หอยเป๋าฮื้อตุ๋นสมุนไพรมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตต่อเซลล์มะเร็งกระเพราะอาหาร (KATO-III) ได้ดีกว่าเซลล์มะเร็งชนิดอื่นๆโดยมีค่าความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง (IC₅₀) เป็น 121.324 ppm และ 58.557 ppm สำหรับชั้นน้ำและชั้นน้ำมันตามลำดับ คำ