dc.contributor.advisor |
นาตยา งามโรจนวณิชย์ |
|
dc.contributor.advisor |
นงนุช เหมืองสิน |
|
dc.contributor.author |
ชัชชลิต อู่สุวรรณ์ |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2020-06-30T15:05:32Z |
|
dc.date.available |
2020-06-30T15:05:32Z |
|
dc.date.issued |
2558 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66712 |
|
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 |
en_US |
dc.description.abstract |
หอยเป๋าฮื้อเป็นสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งโปรตีนสูง แคลอรี่ต่ำ มีกรดไข มันจำเป็นหลายชนิดปริมาณสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆที่สำคัญต่อร่างกาย นอกจากนี้ในงานวิจัยที่ผ่าน มายังพบว่าหอยเป๋าฮื้อยังมีฤทธิ์ในการต้านมะเร็ง โดยเปปไทด์ AP1 ที่สกัดได้จากหอยเป๋าฮื้อจะไปช่วย ยับยั้งการเจริญเติบโตและการเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็ง ในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาการกำจัด น้ำออก (dehydration) และการคืนน้ำ (rehydration) ของหอยเป๋าฮื้อสดและหอยเป๋าฮื้อแปรรูปโดยวิธี การทำแห้งเยือกแข็งแบบสูญญากาศ (freeze dried) พบว่า หอยเป๋าฮื้อสดและหอยเป๋าฮื้อแปรรูปที่ทำ แห้งแล้วสามารถคืนน้ำได้ใกล้เคียงหอยเป๋าฮื้อสดและหอยเป๋าฮื้อแปรรูปก่อนทำแห้งโดยมี % rehydration สูงสุดถึง 99.69% ต่อมาได้ทำการหาองค์ประกอบทางเคมีของหอยเป๋าฮื้อสดและหอย เป๋าฮื้อแปรรูปโดยทำตามวิธีมาตรฐาน AOAC และหาธาตุเหล็ก สังกะสี และ ซีลิเนียมโดยใช้เทคนิค ICP-OES ทำให้ทราบได้ว่าหอยเป๋าฮื้อมีโปรตีนสูงถึงร้อยละ 19.2 ไขมันต่ำที่ร้อยละ 1.1 คาร์โบไฮเดรต ที่ร้อยละ 2.5 โดยน้ำหนัก และมีปริมาณแร่ธาตุที่สูงโดยมีปริมาณธาตุเหล็ก 2.9 มิลลิกรัม ปริมาณ สังกะสี 0.9 มิลลิกรัม ปริมาณซีลิเนียม 37.2 ไมโครกรัม จากน้ำหนัก 100 กรัม จากนั้นนำหอยเป๋าฮื้อสด และหอยเป๋าฮื้อแปรรูปไปทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งโดยวิธี MTT พบว่า ชั้นน้ำและชั้นน้ำมันจาก หอยเป๋าฮื้อตุ๋นสมุนไพรมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตต่อเซลล์มะเร็งกระเพราะอาหาร (KATO-III) ได้ดีกว่าเซลล์มะเร็งชนิดอื่นๆโดยมีค่าความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง (IC₅₀) เป็น 121.324 ppm และ 58.557 ppm สำหรับชั้นน้ำและชั้นน้ำมันตามลำดับ คำ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Abalone is a marine species that are highly nutritious, such as high in protein, low in calorie, high in essential fatty acids and rich in minerals essential to the body. In addition, the research found that the abalone displayed anti-cancer activity. Peptide AP1 extracted from abalone can inhibit the growth and proliferation of cancer cells. In this study, the researchers have studied of dehydration and rehydration of raw and processed abalone by freeze dried method. It was found that freeze dried raw and processed abalone can rehydrate close to raw and processed abalone before freeze dried and maximum value was up to 99.69% rehydration percentage. Next, to determine the chemical composition of raw and processed abalone by following the standard method of AOAC and measure iron, zinc and selenium using ICP-OES. The results showed that abalone is high in protein up to 19.2 percent, low fat of 1.1 percent and carbohydrate of 2.5 percent and also high in minerals content of iron 2.9 mg, zinc 0.9 mg and selenium 37.2 μg of weight 100 grams. Then the cytotoxicity to cancer cells was evaluated using MTT assays. The results showed that the water and the organic phases from herb-braised abalone were effective in inhibiting the growth of gastric cancer cells (KATO-III) than other types of cancer cells with IC₅₀ values of 121.324 ppm and 58.557 ppm respectively. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.title |
องค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ในการต้านมะเร็งของหอยเป๋าฮื้อสดและหอย เป๋าฮื้อแปรรูป |
en_US |
dc.title.alternative |
Chemical composition and Anticancer Activity of Raw and Processed Abalone |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.email.advisor |
Nattaya.N@Chula.ac.th |
|
dc.email.advisor |
Nongnuj.J@Chula.ac.th |
|