DSpace Repository

การห่อหุ้มเชื้อจุลินทรีย์จากหน่อกล้วยด้วยแอลจิเนตเพื่อใช้กำจัดวัชพืช

Show simple item record

dc.contributor.advisor นาตยา งามโรจนวณิชย์
dc.contributor.advisor นงนุช เหมืองสิน
dc.contributor.author ดนิตา ธัมมปที
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2020-06-30T15:07:47Z
dc.date.available 2020-06-30T15:07:47Z
dc.date.issued 2558
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66713
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 en_US
dc.description.abstract ในปัจจุบันมีการใช้สารเคมีสำหรับกำจัดวัชพืชกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นอันตรายต่อมนุษย์และส่งผล เสียต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้นจึงมีการทดแทนด้วยสารจากธรรมชาติเพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้น อีเอ็มจากหน่อกล้วย มีคุณสมบัติในการกำจัดวัชพืช ซึ่งในอีเอ็มจากหน่อกล้วยมีจุลินทรีย์ที่สำคัญสำหรับกำจัดวัชพืช คือ แบคทีเรีย สังเคราะห์แสง (Photosynthetic bacteria) ที่ผลิตสาร ALA ปริมาณสูง และ Phytotoxin ของแอคติโนมัยซีท (Actinomycete) เพื่อให้จุลินทรีย์จากหน่อกล้วยมีชีวิตและมีประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์จึงทำการห่อหุ้มเชื้อ จุลินทรีย์จากหน่อกล้วยด้วยแอลจิเนต ซึ่งแอลจิเนตเป็นสารที่นิยมใช้ในการห่อหุ้มสารอื่นๆ เช่น ยา อาหาร หรือ แบคทีเรีย เนื่องจากแอลจิเนตเป็นพอลิแซคคาไรด์ที่ได้จากธรรมชาติ สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ มีราคาถูก ไม่มีพิษต่อสิ่งแวดล้อมและเป็นพรีไบโอติกซึ่งเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์ ในงานวิจัยนี้ได้ทำการ ทดสอบเชื้อจุลินทรีย์ในอีเอ็มจากหน่อกล้วยและหาอัตราส่วนที่เหมาะสมสำหรับขึ้นรูปบีดอีเอ็ม พบว่า บีดที่ เตรียมจากแอลจิเนต 2% และ 1.8% โดยมวลต่อปริมาตร เป็นอัตราส่วนที่เหมาะสมจึงนำบีดทั้ง 2 ไปคำนวณหาเปอร์เซ็นต์การปลดปล่อย พบว่าบีดอีเอ็ม 2% และ 1.8% มีเปอร์เซ็นต์การปลดปล่อยสูงสุดที่ 62% และ 61.8% ตามลำดับ ที่ระยะเวลา 8-10 วัน จากนั้นทำการทดสอบการออกฤทธิ์กับวัชพืช พบว่า บีดอีเอ็มจากการเตรียมด้วยแอลจิเนต 2% มีความสามารถในการควบคุมวัชพืชได้ดีกว่า 1.8% และงานวิจัยนี้ ยังได้ศึกษาการทำให้บีดแห้งด้วยอากาศกับการทำให้แห้งด้วยเครื่องทำแห้งด้วยลมร้อน (Fluid bed dryer) พบว่า การทำให้แห้งด้วยเครื่องทำแห้งด้วยลมร้อนไม่ทำลายเชื้อจุลินทรีย์จากหน่อกล้วยอีกทั้งยังทำให้บีดแห้ง เร็วกว่าอากาศถึง 22 เท่า en_US
dc.description.abstractalternative Chemical herbicides have been widely used for controlling weeds, that may effect or toxic to human and the environment. Thus, chemical herbicides were replaced by natural materials. EM from the banana shoot has microbial herbicides. It can be controlled growing of weeds. In EM from banana shoot has significant material for eliminated weeds that are ALA from photosynthetic bacteria and phytotoxin from actinomycete. In this research, EM was encapsulated by alginate. Because, alginate is one of the most popular material for encapsulation drug, food or bacteria. Alginate is prebiotic that is food for microbial herbicide as a result microbial is grown. This research has been studying properly ratio for encapsulation is 2% w/v and 1.8% w/v of alginate. Then, releasing is calculated that 2% and 1.8% of EM bead have a percentage of release are 62% and 61.8% respectively. Moreover both EM bead can highly release at 8-10 days. Next, 2% of EM bead can control weeds better than 1.8% of EM bead. In addition, this research has studied drying of the bead. EM bead was dried by fluid bed dryer 22 times faster than air. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.title การห่อหุ้มเชื้อจุลินทรีย์จากหน่อกล้วยด้วยแอลจิเนตเพื่อใช้กำจัดวัชพืช en_US
dc.title.alternative Encapsulation of Microbial Herbicide from Young Banana Plants by Alginate en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor Nattaya.N@Chula.ac.th
dc.email.advisor Nongnuj.J@Chula.ac.th


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record