DSpace Repository
โมเดลเชิงสาเหตุของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ : อิทธิพลของแรงจูงใจเอื้อสังคมในการทำงานและบุคลิกภาพ
dc.contributor.advisor อรัญญา ตุ้ยคำภีร์
dc.contributor.author ขเคนทร์ วรรณศิริ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา
dc.date.issued 2554
dc.description วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 en_US
dc.description.abstract การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาอิทธิพลจากแรงจูงใจเอื้อสังคมในการทำงาน และบุคลิกภาพแบบห้าองค์ประกอบที่มีต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ (2) ศึกษาและเปรียบเทียบอิทธิพลทั้งทางตรงและทางอ้อมของปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยในครั้งนี้ คือพนักงานระดับปฏิบัติงานขึ้นไปในองค์การเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 406 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ มาตรวัดพฤติกรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ มาตรวัดแรงจูงใจเอื้อสังคมในการทำงาน และมาตรวัดบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการสร้างสมการโครงสร้างด้วยโปรแกรมลิสเรล (LISREL) ผลการวิจัยพบว่า 1. โมเดลเชิงสาเหตุของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ โดยมีอิทธิพลจากแรงจูงใจเอื้อสังคมในการทำงาน และบุคลิกภาพแบบห้าองค์ประกอบ มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยตัวแปรทั้งสองสามารถอธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การได้ 86.1% 2. แรงจูงใจเอื้อสังคมในการทำงานมีอิทธิพลทางตรงต่อพฤติรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (β = .46, p < .01) 3. บุคลิกภาพแบบห้าองค์ประกอบมีอิทธิพลทางตรง่อพฤติกรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (β = .53, p < .01) 4. บุคลิกภาพแบบห้าองค์ประกอบมีอิทธิพลทางตรงต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ และส่งอิทธิพลทางอ้อมต่อแรงจูงใจเอื้อสังคมในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ (β = .35, p < .01) en_US
dc.description.abstractalternative To (1) study the effects of prosocial motives at work and five-factor personality on organizational citizenship behavior and (2) investigate and compare effect sizes, both direct and indirect effects, of prosocial motives at work and five-factor personality. Participants were 406 (male = 255, female = 177) Thai employees in Bangkok Metropolis. There were 3 research instruments: the organizational citizenship behavior scale, the prosocial motives at work scale, and the big five inventory. The Structural equation model analysis using LISREL programme was employed. Findings are as follows 1. The causal model of organizational citizenship behavior significantly fits to empirical data. The explanatory variables can explan 86.1% of the variance of organizational citizenship behavior. 2. Direct effect of prosocial motives at work to organizational citzenship behavior is significantly different from zero (β = .46, p < .01). 3. Direct effect of each one of the five pesonality fators to organizational citizenship behavior is significantly different from zero (β = .53, p < .01). 4. Direct effect of five personality factors and indirect effect via prosocial motives at work to organizational citizenship are different from zero (β = .35, p < .01). en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject พฤติกรรมองค์การ en_US
dc.subject ประสิทธิผลองค์การ en_US
dc.subject จิตวิทยาอุตสาหกรรม en_US
dc.subject ความพอใจในการทำงาน en_US
dc.subject ความผูกพันต่อองค์การ en_US
dc.subject Organizational behavior en_US
dc.subject Organizational effectiveness en_US
dc.subject Psychology, Industrial en_US
dc.subject Job satisfaction en_US
dc.subject Organizational commitment en_US
dc.title โมเดลเชิงสาเหตุของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ : อิทธิพลของแรงจูงใจเอื้อสังคมในการทำงานและบุคลิกภาพ en_US
dc.title.alternative A causal model of organizational citizenship behavior : influence of prosocial motives at work and personality en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Arunya.T@Chula.ac.th