dc.contributor.advisor |
ศักดา ธนิตกุล |
dc.contributor.author |
นภาพร ด้วงเงิน |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์ |
2020-07-21T06:13:00Z |
2020-07-21T06:13:00Z |
dc.date.issued |
2555 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67163 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555 |
en_US |
dc.description.abstract |
ประเทศไทยได้เปิดเสรีทางการเงินเมื่อปีพ.ศ.2533 โดยรับพันธะข้อ 8 แห่งความตกลงของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ การเปิดเสรีทางการเงินมีผลทำให้มีเงินทุนไหลเข้าประเทศเป็นจำนวนมาก และเป็นการส่งเสริมให้มีการแข่งขันด้านการเงินได้อย่างเสรี ประเทศไทยใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนแบบตะกร้าเงิน ซึ่งเป็นระบบอัตราแลกเปลี่ยนแบบคงที่มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2527 จนกระทั่งภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลง แต่ระบบอัตราแลกเปลี่ยนยังคงเป็นระบบเดิม จากผลการศึกษาพบว่า ระบบอัตราแลกเปลี่ยนต้องมีความสอดคล้อง และเหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจของประเทศในแต่ละช่วงเวลา มิฉะนั้นจะมีผลต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ของประเทศ พระราชบัญญัติเงินตรา เป็นกฎหมายที่บัญญัติให้หน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบเลือกระบบอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศ พระราชบัญญัติควบคุมการแลกเปลี่ยนเงิน เป็นกฎหมายที่บัญญัติที่กำกับควบคุมดูแลเงินทุนเคลื่อนย้าย (Capital movement) โดยหน่วยงานที่ทำหน้าที่ใช้กฎหมายทั้งสองฉบับก็คือ ธนาคารแห่งประเทศไทย โดยมีพระราชบัญญัติธนาคารแห่งประเทศไทยที่บัญญัติอำนาจและหน้าที่ในการปฏิบัติงานไว้ พระราชบัญญัติฉบับดังกล่าวมีการแก้ไขในปี พ.ศ.2551 โดยใช้บทเรียนจากวิกฤตเศรษฐกิจปี พ.ศ.2540 เป็นบทเรียนสำคัญ เพื่อให้ธนาคารแห่งประเทศไทยมีการดำเนินงานในการใช้กฎหมายทั้ง 2 ฉบับ อย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันการเกิดวิกฤตของประเทศในอนาคต |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Thailand has been liberalization financial sector since 1990 on obligate Article 8 of IMF agreement. Liberalization financial affected to many wave Capital in – out and support to competitive free of financial sector. Thailand used basket exchange rate regime (fix exchange rate regime) since 1984 until open economic but still used fix exchange rate regime The research conducted demonstrates the exchange rate system must conform to fundamental economic of country for time to time otherwise this system effect to economic stability of country. Currency Act. designed to authority choose exchange rate system, Control exchange currencies designed to control capital movement. Both the laws, Bank of Thailand is agency organ exercise power by Bank of Thailand Act.2008. The law legislated from importance lessons of currencies crisis in 1997 for BOT efficiently manage with the laws and prevent crisis in the future. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ปริวรรตเงินตรา |
en_US |
dc.subject |
เงินตรา -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย |
en_US |
dc.subject |
อัตราแลกเปลี่ยน -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย |
en_US |
dc.subject |
วิกฤตการณ์การเงิน -- ไทย |
en_US |
dc.subject |
Foreign exchange |
en_US |
dc.subject |
Money -- Law and legislation -- Thailand |
en_US |
dc.subject |
Foreign exchange rates |
en_US |
dc.subject |
Financial crises -- Thailand |
en_US |
dc.title |
กฎหมายกับมาตรการกำกับดูแลระบบอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศไทย : บทเรียนจากวิกฤตค่าเงินบาท ปี 2540 |
en_US |
dc.title.alternative |
Law and regulations on exchange rate regime in thailand : lessons from 1997 currencies crisis |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
นิติศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
นิติศาสตร์ |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Sakda.T@Chula.ac.th |