DSpace Repository
การควบคุมน้ำหนักและไขมันในนักเรียนที่มีน้ำหนักเกินปกติ โดยวิธีออกกำลังกายแบบแอโรบิคด๊านซ์
dc.contributor.author ฉัตรชัย ยังพลขันธ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์
dc.date.issued 2527
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการควบคุมน้ำหนักและไขมันของนักเรียนที่มีน้ำหนักเกินปกติ โดยวิธีออกกำลังกายแบบแอโรบิคด๊านซ์ โดยใช้ผู้รับการทดลองเป็นเพศหญิง 20 คน เพศชาย 10 คน แบ่งเป็นกลุ่มควบคุมอาหาร และไม่ควบคุมอาหาร 15 คน ก่อนออกกำลังกายแบบแอโรบิคด๊านซ์นั้น ได้ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และวัดไขมันใต้ผิวหนัง คือ ไขมันหน้าท้อง ไขมันท้องแขน และไขมันสะโพกหลังของผู้รับการทดลองทั้งสองกลุ่ม หลังจากนั้นจึงให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิคด๊านซ์เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์ ทุกวันจันทร์-พุธ-ศุกร์ ครั้งละ 1 ชั่วโมง จนครบ ต่อจากนั้นจึงชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง และวัดไขมันใต้ผิวหนังของตัวทดลองทั้งสอบกลุ่มอีกครั้งหนึ่ง แล้วนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติบรรยาย คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน คือ วิธีวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบ 3 ทาง (Three way ANOVA) ผลปรากฏว่า 1. ในด้านน้ำหนักของนักเรียนพบว่า มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเพศ และการควบคุมอาหารสำหรับกลุ่มที่มีการควบคุมอาหารนั้น นักเรียนหญิงมีน้ำหนักมากกว่านักเรียนชาย ประมาณ 3.2 กิโลกรัม และในกลุ่มที่ไม่มีการควบคุมอาหาร นักเรียนชายมีน้ำหนักมากกว่านักเรียนหญิงประมาณ 1.2 กิโลกรัม 2. ในด้านไขมันหน้าท้อง พบว่ามีความแตกต่างกันระหว่างก่อนและหลังการออกกำลังกายแบบแอโรบิคด๊านซ์ และระหว่างกลุ่มนักเรียนหญิงและนักเรียนชายที่มีน้ำหนักเกินปกติ มีไขมันหน้าท้องเพิ่มขึ้น 3 มิลิเมตร และโดยเฉลี่ยแล้วนักเรียนชายมีไขมันหน้าท้องมากกว่านักเรียนหญิง 7.1 มิลลิเมตร 3. ในด้านไขมันหน้าท้องพบว่า มีความแตกต่างกันระหว่างกลุ่มนักเรียนหญิงกับนักเรียนชาย คือ โดยเฉลี่ยแล้วนักเรียนชายมีไขมันท้องแขนมากกว่านักเรียนหญิงประมาณ 3 มิลลิเมตร 4. ในด้านไขมันสะโพกหลัง พบว่ามีความแตกต่างกันระหว่างกลุ่มนักเรียนหญิงและนักเรียนชาย คือ โดยเฉลี่ยแล้วนักเรียนชายมีไขมันสะโพกหลังมากกว่านักเรียนหญิงประมาณ 6 มิลลิเมตร 5.ในด้านความสูงพบว่า มีความแตกต่างกันระหว่างกลุ่มนักเรียนหญิงและกลุ่มนักเรียนชาย คือ โดยเฉลี่ยแล้วนักเรียนหญิงมีความสูงมากกว่านักเรียนชายประมาณ 5 เซนติเมตร en
dc.description.abstractalternative The purpose of the study was to investigate the weight control and skinfold fat of the overweight students who participate in the aerobic dance program. The subjects were 20 girls and 10 boys who were randomly divided into groups of the diet and non-diet groups. The weight, height and abdomen arm and suprailiac skin fold fat were measured and recorded before and after joining the aerobic dance. All subjects were assigned to do the aerobic dance for 1 hour every Monday, Wednesday, and Friday for eight weeks. The data were analiyzed by means of means, standard deviation and 3- way ANOVA. The findings were as follows 1. Weight: there was an interaction between sex and diet. For the diet group the weight of girls was more than boys and for the non-diet group the boys were heavier than girls. 2. Abdomen skinfold fat: there was a significant differences between the pre and the post test of all overweight girl and boy groups. The abdominal skin fold fat increased 3 mm. and boys had 7.1 mm. more fat than girls. 3.Underarm skin fold fat: there was a significant different between girls and boys. The average skin fold fat of boys was 3 mm. more than girls. 4. Suprailiac skin fold fat: there was a significant different between girls and boys. The average skin fold fat of boys was 6 mm. more than gilrs. 5. Height: there was a significant different between girls and boys. The average height of girls was 5 cm. more than boys. en
dc.description.sponsorship ทุนสุรินทร์ โอสถานุเคราะห์ en
dc.language.iso th es
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject การลดความอ้วน en
dc.subject การออกกำลังกาย en
dc.title การควบคุมน้ำหนักและไขมันในนักเรียนที่มีน้ำหนักเกินปกติ โดยวิธีออกกำลังกายแบบแอโรบิคด๊านซ์ en
dc.title.alternative Weight control and skinfold fat of the overweight students who participate in the aerobic dance program en
dc.type Technical Report es
dc.email.author ไม่มีข้อมูล