dc.contributor.advisor |
ดนัย ทายตะคุ |
dc.contributor.advisor |
สมชาย นิลอาธิ |
dc.contributor.author |
เจษฎา จันทร์นนท์ |
2020-09-09T03:00:44Z |
2020-09-09T03:00:44Z |
dc.date.issued |
2548 |
dc.identifier.isbn |
9741419228 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/67838 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
en_US |
dc.description.abstract |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการสร้างแผนที่ภูมิทัศน์เชิงประวัติศาสตร์โดยวิธี การซ้อนทับข้อมูลจากเอกสารบันทึกการเดินทางในอีสานของเอเจียนแอมอนิเยกับแผนที่ในช่วงเวลาต่าง ๆ และเพื่อศึกษาแนวทางในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับภูมิทัศน์ของพื้นที่ ทุ่งกุลาร้องไห้ในด้านการเปลี่ยนแปลงในเชิงเปรียบเทียบตลอดจนเพื่อศึกษาการใช้ประโยชน์จากแผนที่ภูมิทัศน์ เชิงประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นแนวทางในการศึกษาขั้นก้าวหน้าในลักษณะต่าง ๆ ต่อไปการสร้างแผนที่ภูมิทัศน์เชิงประวัติศาสตร์ (Historical Landscape Mapping) เป็นกระบวนการ แปลงข้อมูลการบันทึกที่บรรยายเกี่ยวกับพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ในอดีต ให้เป็นข้อมูลเชิงพื้นที่ในรูปของแผนที่ โดยอ้างอิงข้อมูลหรือเอกสารสำคัญอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับพื้นที่ที่ศึกษา เช่น แผนที่ประกอบรายงานการสำรวจในอดีต แผนที่ภูมิประเทศในอดีตของกรมแผนที่ทหาร ปีพ.ศ.2480-81 และ2495-96 และแผนที่ภูมิ ประเทศปัจจุบัน โดยแผนที่ภูมิทัศน์เชิงประวัติศาสตร์ที่ได้นี้ ใช้เป็นเครื่องมือประกอบการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์ด้วยกระบวนการเปรียบเทียบข้อมูล ซึ่งเป็นแนวทางหนึ่งในการทำความเข้าใจภูมิทัศน์กระบวนการเปรียบเทียบข้อมูลที่ได้จากแผนที่ของช่วงเวลาที่แตกต่างบริเวณพื้นที่ศึกษาตัวอย่างจำนวน 5 พื้นที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของพื้นที่อย่างชัดเจน โดยประเด็นในการศึกษาจำแนกตามมิติที่แสดงถึงคุณลักษณะของภูมิทัศน์ด้านต่าง ๆ ได้แก่ (1) ด้านกายภาพ (2) ด้านสังคม (3) ด้านเศรษฐกิจและ(4) ด้านวัฒนธรรมการสร้างแผนที่ภูมิทัศน์เชิงประวัติศาสตร์ทำให้มองเห็นความสัมพันธ์เชิงพื้นที่ได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้เกี่ยวกับสภาพภูมิทัศน์ในอดีต โดยการใช้ข้อมูลเชิประวัติศาสตร์และเชิงพื้นที่นอกจากนี้กระบวนการเปรียบเทียบข้อมูลแผนที่และบันทึกต่าง ๆ ประกอบการเก็บข้อมูลของพื้นที่จริงในปัจจุบันยังสามารถสะท้อนให้เห็นลักษณะของพื้นที่ในมิติต่าง ๆรวมทั้งการเปลี่ยนแปลงขององค์ประกอบต่าง ๆ ในพื้นที่ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการตั้งคำถามเพื่อการพัฒนาสู่การศึกษาขั้นก้าวหน้าต่อไป |
dc.description.abstractalternative |
The objective of this thesis is, firstly, to study method of historical landscape mapping by superimposing information from Etienne Aymonier’s records in Isan Travels over a series of maps from different periods. Secondly, to study a comparative method for understanding landscape changes of the area of Thung Kula-Ronghai. In addition, to explore the usage of historical landscape map for further advanced studies. Historical Landscape Mapping is a method of transforming historical information of Thung Kula-Ronghai from Aymonier's records into spatial information in the form of maps. The method is also includes integrating records or others documents such as the survey maps of Aymonier’s records, a time series of the Royal Thai Survey Department topographic maps of 2480-2481 and 2495-2496 BE and current topographic maps of 2542 BE. To understand landscape and landscape changes, the historical landscape maps is used to study landscape by comparing maps and information from historical records and field observation. The method of comparing information derived from a time-series of maps of 5 study sites will enable a better understanding of landscape changes focusing the major aspects of landscape characteristics such as (1) Physical aspect (2) Social aspect (3) Economic aspect and (4) Cultural aspect. Historical Landscape Mapping aids visualization of spatial relationship of places which improves ability in learning about past landscape with better historical and spatial information. Moreover, a method of comparing information from maps and records and site surveying of present time can illustrate landscape characteristics in various aspects and changes of landscape elements, which stimulate further questioning for further advanced study. |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.318 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
แอมอนิเย, เอเจียน |
en_US |
dc.subject |
การทำแผนที่ |
en_US |
dc.subject |
ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) -- ภูมิศาสตร์เชิงประวัติ -- แผนที่ |
en_US |
dc.subject |
ทุ่งกุลาร้องไห้ -- แผนที่ |
en_US |
dc.subject |
Aymonier, Etienne |
en_US |
dc.subject |
Thailand, Northeastern -- Historical geography -- Maps |
en_US |
dc.subject |
Cartography |
en_US |
dc.title |
การสร้างแผนที่ภูมิทัศน์เชิงประวัติศาสตร์ ตามบันทึกการเดินทางในอีสานของ เอเจียน แอมอนิเย ในส่วนของทุ่งกุลาร้องไห้ |
en_US |
dc.title.alternative |
Historical landscape mapping from Etienne Aymonier's record in Isan travels in Thungkularonghai |
en_US |
dc.type |
Thesis |
en_US |
dc.degree.name |
ภูมิสถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
en_US |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
en_US |
dc.degree.discipline |
ภูมิสถาปัตยกรรม |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.email.advisor |
Danai.Th@Chula.ac.th |
dc.email.advisor |
ไม่มีข้อมูล |
dc.identifier.DOI |
10.14457/CU.the.2005.318 |