Abstract:
การทดลองผลิตสารไบโอเซอร์แฟกแตนท์โดยใช้เชื้อ Bacillus licheniformis F2.2 ซึ่งแยกได้มาจากอาหารหมักดอง สารที่ผลิตได้จึงเชื่อว่ามีความปลอดภัยต่อการใช้งาน ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม จากการทำวิจัยพบว่าสามารถผลิตสารไบโอเซอร์แฟกแตนท์ (BS) ที่ให้คุณสมบัติในการลดค่า Surface tension activity ได้ต่ำสุดถึง 27-29 mM/m ในอาหารเลี้ยงเชื้อ Defined medium ที่ประกอบด้วย glucose 2% เป็นแหล่งคาร์บอน และ NH[subscript 4]NO[subscript 3] 0.4% เป็นแหล่งไนโตรเจน เมื่อทดสอบเปรียบเทียบแหล่งคาร์บอนและไนโตรเจนอื่นๆ โดยการควบคุม pH8 ที่เวลา 12-24 ชั่วโมง ซึ่งจะให้ผลดีทั้งที่อุณหภูมิ 25 C และ 30 C และมีค่า Emulsification index (E[subscript 24]) สูงสุดคือ 71 จากการศึกษาวัดค่า Oil displacement test ของ BS ที่ผลิตได้ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ควบคุมภาวะให้เหมาะสม พบว่าพื้นที่วงใสจากการทดสอบจะมีค่ากว้างสูงสุดและคงที่ตลอดไปตั้งแต่ เวลา 24-72 ชั่วโมง ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าสาร BSที่ผลิตได้จะมีปริมาณความเข้มข้นสูงสุดที่ 24 ชั่วโมงเป็นต้นไป นอกจากนี้การทดลองครั้งนี้ยังสามารถเตรียมสาร BS กึ่งบริสุทธิ์ได้โดยการแยกสารด้วยซิลิกาเจลคอลัมน์โครมาโตกราฟี แล้วทดสอบความบริสุทธิ์ของสารที่แยกได้ด้วย HPLC และพบว่าสารที่แยกได้นี้เป็นสารประกอบที่มีโมเลกุลขนาดเล็กกว่า 5,000 ดาลตัน