dc.contributor.author |
บงกช สุทธิวาณิชกุล |
|
dc.contributor.author |
วิบูลลักษณ์ วิสุทธิศักดิ์ |
|
dc.contributor.author |
จิราภรณ์ ธนียวัน |
|
dc.contributor.other |
ไม่มีข้อมูล |
|
dc.contributor.other |
ไม่มีข้อมูล |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2008-05-02T06:28:14Z |
|
dc.date.available |
2008-05-02T06:28:14Z |
|
dc.date.issued |
2539 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6787 |
|
dc.description |
เสนอต่อฝ่ายวิจัย คณะวิทยาศาสตร์ |
en |
dc.description |
ที่ปรึกษาโครงการ : สุเทพ ธนียวัน ; อมร เพชรสม ; เพียรพรรค ทัศคร ; ไพเราะ ปิ่้นพานิชการ |
|
dc.description.abstract |
การทดลองผลิตสารไบโอเซอร์แฟกแตนท์โดยใช้เชื้อ Bacillus licheniformis F2.2 ซึ่งแยกได้มาจากอาหารหมักดอง สารที่ผลิตได้จึงเชื่อว่ามีความปลอดภัยต่อการใช้งาน ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม จากการทำวิจัยพบว่าสามารถผลิตสารไบโอเซอร์แฟกแตนท์ (BS) ที่ให้คุณสมบัติในการลดค่า Surface tension activity ได้ต่ำสุดถึง 27-29 mM/m ในอาหารเลี้ยงเชื้อ Defined medium ที่ประกอบด้วย glucose 2% เป็นแหล่งคาร์บอน และ NH[subscript 4]NO[subscript 3] 0.4% เป็นแหล่งไนโตรเจน เมื่อทดสอบเปรียบเทียบแหล่งคาร์บอนและไนโตรเจนอื่นๆ โดยการควบคุม pH8 ที่เวลา 12-24 ชั่วโมง ซึ่งจะให้ผลดีทั้งที่อุณหภูมิ 25 C และ 30 C และมีค่า Emulsification index (E[subscript 24]) สูงสุดคือ 71 จากการศึกษาวัดค่า Oil displacement test ของ BS ที่ผลิตได้ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ควบคุมภาวะให้เหมาะสม พบว่าพื้นที่วงใสจากการทดสอบจะมีค่ากว้างสูงสุดและคงที่ตลอดไปตั้งแต่ เวลา 24-72 ชั่วโมง ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าสาร BSที่ผลิตได้จะมีปริมาณความเข้มข้นสูงสุดที่ 24 ชั่วโมงเป็นต้นไป นอกจากนี้การทดลองครั้งนี้ยังสามารถเตรียมสาร BS กึ่งบริสุทธิ์ได้โดยการแยกสารด้วยซิลิกาเจลคอลัมน์โครมาโตกราฟี แล้วทดสอบความบริสุทธิ์ของสารที่แยกได้ด้วย HPLC และพบว่าสารที่แยกได้นี้เป็นสารประกอบที่มีโมเลกุลขนาดเล็กกว่า 5,000 ดาลตัน |
en |
dc.description.sponsorship |
ทุนงบประมาณแผ่นดินประจำปีงบประมาณ 2539 |
en |
dc.format.extent |
3556996 bytes |
|
dc.format.mimetype |
application/pdf |
|
dc.language.iso |
th |
es |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en |
dc.subject |
สารลดแรงตึงผิวชีวภาพ |
en |
dc.subject |
จุลินทรีย์--การเพาะเลี้ยงและอาหารเพาะเชื้อ |
en |
dc.subject |
บาซิลลัส |
en |
dc.title |
การผลิตสาร Biosurfactant โดย Bacillus licheniformis สายพันธุ์ F2.2 : รายงานวิจัย |
en |
dc.type |
Technical Report |
es |
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
|
dc.email.author |
ไม่มีข้อมูล |
|
dc.email.author |
jiraporn.Th@chula.ac.th |
|