DSpace Repository
สภาวะฟันสึกกร่อนในฟันถาวรหน้าบนของนักกีฬาว่ายน้ำแข่ง ในสระที่มีค่าความเป็นกรดด่างมาตรฐาน เปรียบเทียบกับเด็กทั่วไป
dc.contributor.advisor อัมพุช อินทรประสงค์
dc.contributor.author วรชน ยุกตานนท์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.issued 2542
dc.identifier.isbn 9743347968
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2542 en_US
dc.description.abstract การวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงวิเคราะห์ (analytic study) แบบสังเกต โดยเปรียบเทียบสภาวะฟันสึกกร่อนในฟันถาวรหน้าบนของนักกีฬาว่ายน้ำแข่ง 86 คน กับนักเรียนที่ไม่เป็นนักกีฬาว่ายน้ำแข่ง 101 คน ศึกษาในสระว่ายน้ำ 2 แห่งที่มีค่าความเป็นกรดด่างมาตรฐาน (pH 7.2-8.4)ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มอายู คือ 8-10ปี และ 11-15 ปี วัดฟันสึกกร่อนจากการตรวจทางคลินิกภาพถ่าย และแบบจำลองฟันปูนร่วมกับมีการวัดค่าความขรุขระของผิวฟันด้วยเครื่องวัดค่าความขรุขระผิว ข้อมูลที่ได้จากการวัดฟันสึกกร่อนดังกล่าว นำมาวิเคราะห์โดยสถิติ Unpairedt-test ผลการศึกษาพบว่าการตรวจทางคลินิก ภาพถ่าย และแบบจำลองฟันปูน ให้ผลไปในทางเดียวกัน โดยนักกีฬาว่ายน้ำแข็งมีค่าเฉลี่ยฟันสึกกร่อนมากกว่านักเรียนที่ไม่เป็นนักกีฬาว่ายน้ำแข่งอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 ทั้งกลุ่มอายุ 8-10 ปีและ 11-15 ปี มีเพียงการวัดฟันสึกกร่อนโดยดูจากภาพถ่ายในฟันซี่ 21 ที่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ0.05 การวัดค่าความขรุขระผิวพบว่านักกีฬาว่ายน้ำแข่งมีค่าความขรุขระผิวน้อยกว่านักเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 เฉพาะกลุ่มอายุ 11-15 ปีเท่านั้น และเพื่อดูแนวโน้มของฟันสึกกร่อนกับอายุซึ่งแบ่งกลุ่มตัวอย่างเป็น 3 กลุ่มอายุ ได้แก่ กลุ่มอายุ 8-9 ปี 10-11 ปีและ 12-15 ปี ทดสอบทางสถิติด้วย Anova พบว่ากลุ่มนักเรียน และกลุ่มนักกีฬาว่ายน้ำแข็งต่างมีฟันสึกกร่อนเพิ่มขึ้นตามอายุที่มากขึ้น แต่กลุ่มนักกีฬาว่ายน้ำแข่งมีฟันสึกกร่อนมากกว่าการทุ่มนักเรียน ตามความเห็นของผู้วิจัยการดูฟันสึกกร่อนจากแบบจำลองพื้นปูน แม้จะดี ไม่มีอคติ แต่วิธีเตรียมแบบจาลองพื้นยุ่งยาก ค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นการดูลักษณะทางคลินิก นับเป็นวิธีที่สะดวก รวดเร็วประหยัด ที่ทันตแพทย์ทุกคนสามารถตรวจได้ดังนั้นเมื่อทันตแพทย์พบผู้ป่วยที่มีฟันสึกกร่อน ควรตระหนักว่าการว่ายน้ำอาจเป็นสาเหตุหนึ่งได้ การซักประวัติและคราบหินน้ำลายที่เกิดในนักกีฬาว่ายน้ำอาจช่วยเสริมในการวินิจฉัยได้ถูกต้องแม่นยำขึ้น
dc.description.abstractalternative This was an observational analytic study to compare the dental erosion of the upper permanent central incisors between 86 competitive swimmer students and 101 non-swimmer students who swam in 2 swimming pools with standard pH (7.2-8.4). These students were divided into two aged groups, 8-10 and 11-15 years old. Dental erosion was measured with clinical examinations, photographs and dental stone casts along with the average surface roughness parameter from profilometer. student Unpaired t-tests were used for statistical analysis. The result in all three methods of measurements were able to detect the erosion and showed that the average dental erosion from the competitive swimmer groups was more marked than that of the non-swimmer students with statistical significance (p< 0.01) for all the first three methods of measurements with both aged groups. Only the upper left central incisor of the photographed group had the statistical significance at p < 0.05. For the surface roughness method, only the 11-15 aged group in swimmers had less surface roughness at p< 0.01. Competitive swimmers and non-swimmers in three age groups of 8-9,10-11,12-15 years of age were found to have a natural trend of erosion. Anova showed that the dental erosion progressed with age and the rate of erosion is higher for the competitive swimmers than the non-swimmers. According to the author, the dental cast method of detection of erosion was acceptable with no bias though with somewhat expensive and complicated preparations. Therefore, clinical examination performed by all dental practitioners, was the most practical and economical. So should there be any erosion detected, dentists should be aware that swimming can be one of the causes. Furthermore, making clinical examinations, inquiring into the patient’s history and swimmer calculus will assist in a more accurate diagnosis.
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.1999.115
dc.subject ฟัน -- การสึกกร่อน en_US
dc.subject นักว่ายน้ำ en_US
dc.subject เครื่องวัดความหยาบผิว en_US
dc.subject Teeth -- Erosion en_US
dc.subject Swimmers en_US
dc.subject Profilometer
dc.title สภาวะฟันสึกกร่อนในฟันถาวรหน้าบนของนักกีฬาว่ายน้ำแข่ง ในสระที่มีค่าความเป็นกรดด่างมาตรฐาน เปรียบเทียบกับเด็กทั่วไป en_US
dc.title.alternative Dental erosion in the upper permanent incisors between competitive swimmers in standard pH swimming pools and non-swimmers en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ทันตกรรมสำหรับเด็ก en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Amput.I@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.1999.115