DSpace Repository
ปัญหาและแนวทางการให้ความคุ้มครองสิทธิบัตรยาภายใต้กรอบทางกฎหมายขององค์การการค้าโลก : ศึกษากรณีการเข้าถึงยาต้านไวรัสเอดส์
dc.contributor.advisor วิทิต มันตาภรณ์
dc.contributor.advisor อรพรรณ พนัสพัฒนา
dc.contributor.author ปฏิญญา เสนะวีณิน
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์
dc.date.issued 2548
dc.identifier.isbn 9741421966
dc.description วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพี่อศึกษาถึงปัญหาและแนวทางการให้ความคุ้มครองสิทธิบัตรยาภายใต้ กรอบทางกฏหมายขององค์การการค้าโลก อันได้แก่ ความตกลงว่าด้วยสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวกับ การค้า (''ความตกลงทริปส์") โดยศึกษาถึงกรณีผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวีได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสเอดส์ที่ ได้รับความคุ้มครองสิทธิบัตรโดยอาคัยการใช้ข้อยืดหยุ่นตามความตกลงทริปส์อันได้แก่ มาตรการบังคับใช้สิทธิ (Compulsory Licensing) และมาตรการนำเข้าช้อน (Parallel Import) ที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นยังไม่อาจทำให้เกิด การเข้าถึงยาต้านไวรัสเอดสํใด้อย่างเพียงพอ ผลการวิจัยพบว่า การที่ประเทศภาคีสมาชิกขององค์การการค้าโลกที่เป็นประเทศกำลังพัฒนาและ ประเทศด้อยพัฒนาไม่สามารถเข้าถึงยาต้านไวรัสเอดส์ได้อย่างเพียงพอ เกิดจากประเทศเหล่านั้นประสบปัญหา จาก 1.การบังคับใช้บทบัญญัติที่เป็นข้อยืดหยุ่นต่อการให้ความคุ้มครองสิทธิบัตรยาตามความตกลงทริปส์ 2.ปัญหาการให้ความคุ้มครองแก่การใช้ใหม่ 3. ปัญหาจากข้อเรียกร้องต่อการให้ความคุ้มครองสิทธิบัตรภายใต้ ข้อตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) และ4 ปัญหาจากการดำเนินคดีทางศาลของบริษัทยาต่อการใช้มาตรการบังคับ ใช้สิทธิในประเทศกำลังพัฒนา จึงทำให้จำเป็นต้องใช้มาตรการและแนวทางอื่นๆ อาทิ มาตรการจำกัดการใช้ ใหม่, การให้ความคุ้มครองข้อสนเทศที่ไม่เปิดเผย, การตรวจสอบคำขอรับสิทธิบัตร ซึ่งรวมถึงแนวความคิดให้ยา เป็นสมบัติสาธารณะเพี่อลดการผูกขาด และแนวความคิดเศรษฐศาสตร์การเมืองเพื่อให้เกิดความสมดุลต่อการ ให้ความคุ้มครองสิทธิบัตร อีกทั้งแนวทางการเข้าถึงยาต้านไวรัสเอดส์ภายใต้หลักสิทธิมนุษยชนเพือช่วยให้เกิด การเข้าถึงยาต้านไวรัสเอดส์ได้มากขึ้น en_US
dc.description.abstractalternative This research aims to study problems and prospects concerning the protection of drug patents under the legal frameworks of the World Trade Organization ("WTO"), i.e. Agreement on Trade-Related Aspects of International Property Rights (TRIPS Agreement), which study the case of the HIV patients are treated by patented Antiretroviral medicines (ARV) through usage of flexibilities under the TRIPS Agreement, i.e. Compulsory Licensing and Parallel Import measures. With these measures, however, HIV patients are still not unable to access the ARV sufficiently. The research has found that a primary reason the WTO Members are unable to access the ARV is that the WTO Members are faced with problems of 1. Usage of flexibilities to the protection of drug patents under the TRIPS Agreement, 2. Limitation of New Use, 3. Requirements of patent protection under FTA, and 4. Proceeding litigation against the issuance of compulsory licenses by the developing countries. Therefore, it is necessary to have other measures provide sufficient to access to ARV, such as measures to limit the new used of expired drug patent, data protection, examination process together with trend of drug protection as public goods to reduce a monopoly and trends of Political Economy theory in order to balance the need for patent protection with human rights. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject องค์การการค้าโลก en_US
dc.subject สิทธิบัตรยา en_US
dc.subject สารต้านไวรัส en_US
dc.subject เอชไอวี (ไวรัส) en_US
dc.title ปัญหาและแนวทางการให้ความคุ้มครองสิทธิบัตรยาภายใต้กรอบทางกฎหมายขององค์การการค้าโลก : ศึกษากรณีการเข้าถึงยาต้านไวรัสเอดส์ en_US
dc.title.alternative Problems and prospects concerning the protection of drug patents under the legal frameworks of the World Trade Organization : access to antiretroviral medicine (ARV) as a case study en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name นิติศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline นิติศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Vitit.M@chula.ac.th
dc.email.advisor Orabhund.P@Chula.ac.th