dc.contributor.advisor |
ยุพิน อังสุโรจน์ |
dc.contributor.author |
อนัญญา ภาเจริญสิริ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
2020-11-11T11:45:53Z |
2020-11-11T11:45:53Z |
dc.date.issued |
2562 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69623 |
dc.description |
วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562 |
dc.description.abstract |
This descriptive study is about leadership of nursing director towards international nursing service excellence at tertiary hospitals. The Delphi Technique was used. Subjects were 19 experts, including two administrators at tertiary hospitals where are certified by international standards, five hospital quality assurance inspectors, eight nursing directors in tertiary hospitals where are certified by international standards, and four nursing educators of nursing administration. The Delphi Technique consisted of 3 steps. Step 1, Integrate information from review literature to scope the question and interview the experts about leadership of nursing director towards international nursing service excellence at tertiary hospitals. Step 2, interviewed data were analyzed by using content analysis in order to develop the leadership of nursing director rating scales questionnaire. Then, the questionnaire was sent to all experts to rate their opinions. Data were analyzed by using median and interquartile range which was develop a new version of the questionnaire. Step 3, The new questionnaire was sent to previous experts for their confirmation. Data were analyzed again using median and interquartile range to final finding.
The result of this study was presented leadership of nursing director towards international nursing service excellence at tertiary hospitals consisted of 11 domains and 50 items as follow: 1) Idealized Influence 6 items, 2) Internal and external awareness 5 items, 3) knowledge of nursing profession and international standards 4 items, 4) Change Agent 4 items, 5) Think strategically / be a strategic leader 4 items, 6) Emotional Intelligence 4 items, 7) Inspiration Motivation/Team Spirit 4 items, 8) Intellectual Stimulation 5 items, 9) Individualized Consideration 5 items, 10) Create organization quality and safety culture 5 items, and 11) stakeholder focus 4 items. |
dc.description.abstractalternative |
การวิจัยครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาวะผู้นำของหัวหน้าพยาบาล สู่ความเป็นเลิศระดับสากลขององค์การพยาบาล โรงพยาบาลตติยภูมิ โดยใช้เทคนิคเดลฟายในการรวบรวมความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 19 คน ประกอบด้วย กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารโรงพยาบาลตติยภูมิที่ผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานระดับสากล 2 คน, กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจรับรองคุณภาพมาตรฐานโรงพยาบาล 5 คน, กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารการพยาบาล 8 คน และกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาการบริหารทางการพยาบาล 4 คน วิธีดำเนินการวิจัยประกอบด้วย 3 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาและวิเคราะห์เอกสารเพื่อนำสาระที่ได้มาบูรณาการกำหนดเป็นกรอบในการสร้างข้อคำถาม และสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ, ขั้นตอนที่ 2 นำข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์มาวิเคราะห์เนื้อหาสร้างแบบสอบถามเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความสำคัญของข้อรายการภาวะผู้นำในแต่ละด้าน วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่ามัธยฐานและค่าพิสัยระหว่างควอไทล์, และ ขั้นตอนที่ 3 นำข้อมูลที่ได้จากแบบสอบถามให้ผู้เชี่ยวชาญยืนยันคำตอบ และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่ามัธยฐานและค่าพิสัยระหว่างควอไทล์อีกครั้ง เพื่อสรุปผลการวิจัย
ผลการวิจัยพบว่า ภาวะผู้นำของหัวหน้าพยาบาลสู่ความเป็นเลิศระดับสากลขององค์การพยาบาล โรงพยาบาลตติยภูมิ ประกอบด้วย 11 ด้าน รวม 50 ข้อ ได้แก่ 1) การมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ 6 ข้อ, 2) การตระหนักรู้ภายในตนเองและภายนอก 5 ข้อ, 3) มีความรู้เชิงวิชาชีพพยาบาลและมาตรฐานสากล 4 ข้อ, 4) การยอมรับและกล้าเปลี่ยนแปลง 4 ข้อ, 5) การคิดเชิงกลยุทธ์/เป็นผู้นำเชิงกลยุทธ์ 4 ข้อ, 6) ความฉลาดทางอารมณ์ 4 ข้อ, 7) การสร้างแรงจูงใจ/แรงบันดาลใจให้กับทีม 4 ข้อ, 8) การกระตุ้นทางปัญญา 5 ข้อ, 9) การคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล 5 ข้อ, 10) การสร้างวัฒนธรรมคุณภาพและความปลอดภัยขององค์กร 5 ข้อ, และ 11) การมุ่งเน้นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียขององค์การ 4 ข้อ |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.1008 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject |
ภาวะผู้นำ |
dc.subject |
ผู้บริหารการพยาบาล |
dc.subject |
Leadership |
dc.subject |
Nurse administrators |
dc.title |
ภาวะผู้นำของหัวหน้าพยาบาล สู่ความเป็นเลิศระดับสากลขององค์การพยาบาลโรงพยาบาลตติยภูมิ |
dc.title.alternative |
Leadership of nursing director towards international nursing service excellence at tertiary hospitals |
dc.type |
Thesis |
dc.degree.name |
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
พยาบาลศาสตร์ |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.identifier.DOI |
10.58837/CHULA.THE.2019.1008 |