DSpace Repository
ผลของความน่าดึงดูดใจของนางแบบในโฆษณาและประเภทสินค้าบนอินสตาแกรมต่อการตอบสนองของผู้บริโภค
dc.contributor.advisor สราวุธ อนันตชาติ
dc.contributor.author ถิรดา ถิระพร
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
dc.date.issued 2562
dc.description วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงทดลองแบบ 3x2 แฟคเทอเรียล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบหลักและผลกระทบร่วมกันของประเภทความน่าดึงดูดใจของนางแบบในโฆษณา (ความสวยแบบน่ารัก ความสวยแบบเย้ายวน และความสวยแบบทันสมัย) และประเภทสินค้าที่เกี่ยวข้องกับความน่าดึงดูดใจ (สินค้าที่ใช้เพื่อเสริมความงาม และสินค้าที่ใช้เพื่อแก้ปัญหาความงาม) ที่ส่งผลต่อการตอบสนองของผู้บริโภค ได้แก่ ทัศนคติต่อนางแบบโฆษณา ทัศนคติต่องานโฆษณา ทัศนคติต่อตราสินค้า และความตั้งใจซื้อ โดยเก็บข้อมูลกับนิสิตหญิงที่ศึกษาในระดับปริญญาตรี จำนวน 180 คน ในช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2563 ผลการวิจัยพบว่า ประเภทความน่าดึงดูดใจของนางแบบในโฆษณาส่งผลกระทบหลักต่อการตอบสนองของผู้บริโภคในด้านทัศนคติต่อนางแบบโฆษณา ทัศนคติต่องานโฆษณา และความตั้งใจซื้ออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนประเภทสินค้าที่เกี่ยวข้องกับความน่าดึงดูดใจนั้น ส่งผลกระทบหลักต่อการตอบสนองของผู้บริโภคในด้านทัศนคติต่อนางแบบโฆษณา ทัศนคติต่องานโฆษณา และทัศนคติต่อตราสินค้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ยิ่งไปกว่านั้น ประเภทความน่าดึงดูดใจของนางแบบในโฆษณาและประเภทสินค้าที่เกี่ยวข้องกับความน่าดึงดูดใจ ยังส่งผลกระทบร่วมกันต่อการตอบสนองของผู้บริโภคในด้านทัศนคติต่อนางแบบโฆษณา และความตั้งใจซื้ออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติด้วย
dc.description.abstractalternative The purposes of this 3x2 factorial-designed, experimental research were to examine the main and interaction effects of model’s attractiveness types in advertising (cute, sensual and trendy) and attractiveness-relevant product types (enhancing products and problem-solving products) on consumer responses, which consisted of attitude toward the ad model, attitude toward the ad, attitude toward the brand, and purchase intention. The experiment was conducted with 180 female undergraduate students during April 2020. The finding showed that model’s attractiveness types in advertising had main effects on consumer’s attitude toward the ad model, attitude toward the ad and purchase intention. Meanwhile, attractiveness-relevant product types had main effects on consumer’s attitude toward the ad model, attitude toward the ad, and attitude toward the brand. Moreover, these two factors had interaction effects on consumer’s attitude toward the ad model and purchase intention.
dc.language.iso th
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.uri http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2019.860
dc.subject.classification Social Sciences
dc.title ผลของความน่าดึงดูดใจของนางแบบในโฆษณาและประเภทสินค้าบนอินสตาแกรมต่อการตอบสนองของผู้บริโภค
dc.title.alternative Effects of model attractiveness in advertising and product types on instagram on consumer responses
dc.type Thesis
dc.degree.name นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level ปริญญาโท
dc.degree.discipline นิเทศศาสตร์
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject.keyword ความน่าดึงดูดใจของนางแบบโฆษณา
dc.subject.keyword ประเภทสินค้าที่เกี่ยวข้องกับความน่าดึงดูดใจ
dc.subject.keyword อินสตาแกรม
dc.subject.keyword การตอบสนองของผู้บริโภค
dc.subject.keyword การวิจัยเชิงทดลอง
dc.subject.keyword MODEL'S ATTRACTIVENESS TYPES
dc.subject.keyword ATTRACTIVENESS-RELEVANT PRODUCT TYPES
dc.subject.keyword INSTAGRAM
dc.subject.keyword CONSUMER RESPONSES
dc.subject.keyword EXPERIMENTAL RESEARCH
dc.identifier.DOI 10.58837/CHULA.THE.2019.860