dc.contributor.advisor |
ชฎิล โรจนานนท์ |
dc.contributor.author |
วันเฉลิม คงเกต |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะรัฐศาสตร์ |
2020-11-11T14:06:39Z |
2020-11-11T14:06:39Z |
dc.date.issued |
2562 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70468 |
dc.description |
สารนิพนธ์ (รป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562 |
dc.description.abstract |
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อศึกษาแนวทางการจัดตั้งคณะกรรมการกำกับนโยบายทางการคลังในต่างประเทศเพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับประเทศไทย และเพื่อจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อนำไปสู่การพัฒนาปรับปรุงการดำเนินงานสถาบันทางการคลังของไทย ณ ปัจจุบัน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการเก็บข้อมูลจากการศึกษาข้อมูลเชิงเอกสารในเรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายการคลังในประเทศพัฒนาแล้วจำนวน 5 ประเทศและการสัมภาษณ์เชิงลึกสำหรับกลุ่มตัวอย่าง 3 กลุ่ม คือ นักวิชาการที่มีความเชี่ยวชาญในภาคการคลัง เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในเรื่องการคลังของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในเรื่องการคลังของธนาคารแห่งประเทศไทย
ผลการศึกษาพบว่า สถาบันทางการคลังที่เป็นอิสระในประเทศพัฒนาแล้วมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท คือ รูปแบบ fiscal council, parliamentary budget office model และ other model โดยศึกษาสถาบันทางการคลังที่เป็นอิสระในประเทศพัฒนาแล้ว ได้แก่ สหราชอาณาจักร เยอรมนี เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา ซึ่งสามารถแบ่งรูปแบบของสถาบันทางการคลังที่เป็นอิสระ คือ รูปแบบ fiscal council และ parliamentary budget office model มีหน้าที่สำคัญ คือ วิเคราะห์ความยั่งยืนทางการคลังระยะยาว ประมาณการเศรษฐกิจหรืองบประมาณ และติดตามการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์การคลัง สำหรับกรณีประเทศไทย มีปรับปรุงคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ผ่านการแก้ไข พ.ร.บ. วินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 มาตรา 10 เพื่อปรับปรุงตัวแทนในคณะกรรมการ และเพิ่มเติมหน้าที่ในเรื่องการส่งสัญญาณเตือนต่อรัฐบาลในเรื่องความเสี่ยงทางการคลัง และการให้ความรู้ด้านการคลังต่อสาธารณะ . |
dc.description.abstractalternative |
This research is a qualitative research. The objectives of this study are to study the guidelines for establishing the Fiscal Council in foreign countries to apply with Thailand in order to effort policy recommendations and improve Thai fiscal institutions' operation. The samples are obtained from the specific sampling method. Data is collected from a documentary study on the establishment of the Independent Fiscal Institutions in five developed countries as well as in-depth interviews for groups of people in fiscal sector.
The result showed that there are three types of independent fiscal institutions including fiscal council, parliamentary budget office model and other model. Independent fiscal institution in United Kingdom, Germany, Australia, Korea and The United States are the samples of this study. The mandate of independent fiscal institution is analyzing of long-term fiscal sustainability, forecasting in macroeconomic situation and monitoring compliance with fiscal rules. In Thailand, it had to change committee of Thai public fiscal committee by amendment of the Fiscal Policy Act B.E. 2561 section 10 to increase number the representatives in the committee. The duty of this committee must expand in case of warning the government to fiscal risks and public fiscal literacy. |
dc.language.iso |
th |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.relation.uri |
http://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2019.272 |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.subject |
นโยบายการคลัง -- ไทย |
dc.subject |
Fiscal policy -- Thailand |
dc.subject.classification |
Social Sciences |
dc.title |
แนวทางการจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายทางการคลังเพื่อส่งเสริมการบริหารการคลังอย่างยั่งยืน |
dc.title.alternative |
Guideline for establishing a fiscal policy Committee to promote sustainable fiscal management |
dc.type |
Independent Study |
dc.degree.name |
รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |
dc.degree.level |
ปริญญาโท |
dc.degree.discipline |
รัฐประศาสนศาสตร์ |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
dc.email.advisor |
ไม่มีข้อมูล |
dc.subject.keyword |
สถาบันทางการคลังที่เป็นอิสระ |
dc.subject.keyword |
คณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ |
dc.subject.keyword |
Independent fiscal institution |
dc.subject.keyword |
Thai public fiscal committee |
dc.identifier.DOI |
10.58837/CHULA.IS.2019.272 |