Abstract:
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทราบถึงเนื้อหาและวิธีการนำเสนอในรายการทำอาหาร ทางโทรทัศน์ รวมถึงวิธีการสร้างความหมายในรายการทำอาหารทางโทรทัศน์ และเข้าใจถึงปัจจัยภายในและภายนอกที่มีผลต่อการนำเสนอในรายการทำอาหารทางโทรทัศน์ โดยศึกษาจาก รายการทำอาหารทางโทรทัศน์3 รายการคือ รายการหมึกแดง...แผลงรส รายการเคาะกระทะและ รายการครอบจักรวาลคิทเช่น ผลการวิจัยพบว่า รายการทำอาหารทางโทรทัศน์ทั้ง 3 รายการ นำเสนอเนื้อหาที่คล้ายคลึงกัน โดยนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องวัตถุดิบในการประกอบอาหาร แสดงวิธีการทำอาหาร แนะนำร้านอาหาร เกร็ดความรู้และการโฆษณาสินค้า โดยใช้วิธีการนำเสนอด้วยรูปแบบรายการที่มีลักษณะเหมือนกัน อันได้แก่ รูปแบบการสาธิต รูปแบบการสัมภาษณ์ รูปแบบการบรรยาย รูปแบบละคร รูปแบบการสนทนา รูปแบบการตอบคำถามและรูปแบบการเล่นเกม นอกจากนั้นยังใช้พิธีกรแขกรับเชิญและองค์ประกอบในการผลิตรายการ ซึ่งประกอบไปด้วย ฉาก ภาพ แสงและเสียงในการนำเสนอรายการอีกด้วย สำหรับการสร้างความหมายในรายการทำอาหารทางโทรทัศน์ทั้ง 3 รายการ พบว่ามี 2 ลักษณะด้วยกันคือ การสร้างความหมายโดยตรงและการสร้างความหมายแฝง ส่วนปัจจัยต่าง ๆ ที่มีอิทธิพลต่อการนำเสนอในรายการทำอาหารทางโทรทัศน์ พบว่า มีทั้งปัจจัยภายใน อันได้แก่ พิธีกร ความสามารถของผู้ประกอบวิชาชีพสื่อ เทคโนโลยีการผลิตรายการ นอกจากนั้นยังมีปัจจัยภายนอก ได้แก่ ช่องทางการแพร่กระจาย (สถานี) แรงกดดันทางเศรษฐกิจ เช่น ผู้สนับสนุนรายการและคู่แข่ง