DSpace Repository

การพัฒนาวิธีการตรวจวิเคราะห์การเจือปนนมผงในนมสด หรือการใช้นมผงแทนนมสดในการผลิตนมพร้อมดื่ม : รายงานผลการวิจัย

Show simple item record

dc.contributor.author สุเทพ เรืองวิเศษ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์
dc.date.accessioned 2021-03-03T07:11:06Z
dc.date.available 2021-03-03T07:11:06Z
dc.date.issued 2541
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72541
dc.description.abstract การศึกษาเพื่อพัฒนาวิธีวิเคราะห์การใช้นมผงในการผลิตนมพร้อมดื่มอาศัยหลักการที่ว่านมพร้อมดื่มที่ผลิตจากนมผงนั้นต้องผ่านความร้อนถึง 2 ครั้ง คือจากกระบวนการผลิตนมผงและจากการผลิตนมพร้อมดื่ม การวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีทางเคมี 2 วิธีคือ อัตราส่วน creatine/creatinine ในน้ำนม และ electrophoretic pattern ของ whey proteins creatine และ creatinine เป็นส่วนประกอบของน้ำนมตามธรรมชาติ creatine จะถูกเปลี่ยนเป็น creatinine เมื่อนมได้รับความร้อน ในขณะเดียวกันปริมาณ creatinine เพิ่มขึ้น หรือทำให้อัตราส่วน creatine/ceatinine ลดลง การศึกษาผลของความร้อนต่ออัตราส่วน creatine/creatinine พบว่าน้ำนมดิบที่มีนมผงผสมอยู่ 0, 25, 75, และ 100% ซึ่งได้ปรับปริมาณไขมันให้เท่ากับ 3.2% เมื่อไม่ได้รับความร้อนมีค่าอัตราส่วน creatine/creatinine เท่ากับ 6.58, 6.27, 6.11, 6.21, 6.75 (n=3) ตามลำดับ น้ำนมดังกล่าวเมื่อผ่านกระบวนการ pasteurization (63°ซ 30 นาที) ทำให้อัตราส่วนลดลงอย่างมีนัยสำคัญเป็น 5.08, 5.18, 5.14, 5.24, และ 5.26 กระบวนการ sterilization (121°ซ 10 นาที) ทำให้อัตราส่วนลดลงอย่างมีนัยสำคัญเป็น 1.71, 1.62, 1.79, 1.72, และ 1.75 แต่กระบวนการ pasteurization และ sterilization ไม่สามารถแสดงความแตกต่างระหว่างน้ำนมที่มีนมผงผสมด้วยความเข้มข้นต่าง ๆ กันได้ การศึกษาส่วนประกอบอื่นของน้ำนมที่มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อนมได้รับความร้อนคือ whey proteins ซึ่งสามารถแสดงความแตกต่างโดยใช้ electrophoretic pattern การศึกษาวิธีวิเคราะห์หาปริมาณนมผงในนมพร้อมดื่มยังควรต้องมีการพัฒนาต่อไป en_US
dc.description.budget ทุนวิจัยโครงการวิจัยงบประมาณแผ่นดินปี 2540 en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject น้ำนม en_US
dc.subject นมพร้อมดื่ม en_US
dc.subject นมผง en_US
dc.subject นมสด en_US
dc.title การพัฒนาวิธีการตรวจวิเคราะห์การเจือปนนมผงในนมสด หรือการใช้นมผงแทนนมสดในการผลิตนมพร้อมดื่ม : รายงานผลการวิจัย en_US
dc.title.alternative Development of analytical methods for detection of reconstituted milk in ready-to drink milk en_US
dc.type Technical Report en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record