Abstract:
การศึกษาคุณภาพนมยูเอชที 3 บริษัท และนมสเตอริไลส์ 2 บริษัท ตัวอย่างนมได้รับความอนุเคราะห์จากโรงงานผู้ผลิต และเก็บรักษาในตู้ควบคุมอุณหภูมิที่ 26°ซ ตลอดการวิจัยการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการเก็บรักษามีผลต่อคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของนมยูเอชทีและนมสเตอริไลส์ที่คล้ายคลึงกัน การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพที่สำคัญที่เห็นได้คือ สีของน้ำนมเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อน กลิ่นหอมและรสชาติเฉพาะของน้ำนมเปลี่ยนแปลงไปจนไม่น่ารับประทาน (off-flavor) ตรวจพบแบคทีเรียรวมในนมยูเอชทีของทั้งสามบริษัทเมื่อเก็บรักษาไว้ 4.5 เดือนคือพบปริมาณแบคทีเรียรวม 2 โคโลนีต่อมิลลิลิตร ในนมยูเอชที 2 กล่องของบริษัทที่ 1 พบแบคทีเรียรวม 1 และ 2 โคโลนีต่อมิลลิลิตร ในนมยูเอชที 2 กล่องของบริษัทที่ 2 และพบแบคทีเรียรวม 1 และ 3 โคโลนีต่อมิลลิลิตร ในนมยูเอชที 2 กล่องของบริษัทที่ 3 แต่ปริมาณแบคทีเรียรวมที่พบยังไม่เกินมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ตรวจไม่พบแบคทีเรียในนมสเตอริไลส์ของทั้งสองบริษัทตลอด 10 เดือนของการศึกษา และตรวจไม่พบเชื้อราและยีสต์ในนมพร้อมดื่มทั้งสองชนิดตลอดระยะเวลาของการศึกษาของนมแต่ละชนิด การศึกษาครั้งนี้ยังพบว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงของปริมาณไขมัน โปรตีน แลคโตส ธาตุน้ำนมไม่รวมมันเนย แคลเซียม ทองแดง และสังกะสี ในนมพร้อมดื่มทั้งสองชนิดในระหว่างการเก็บรักษาอีกด้วย วิตามิน เอ มีการลดลงเพียงเล็กน้อยคือปริมาณวิตามิน เอ ในนมพร้อมดื่มทั้งสองชนิดเมื่อเก็บรักษาไว้ 6 เดือนมีเหลือมากกว่า 80% ของปริมาณเริ่มต้น วิตามินละลายน้ำคือวิตามินบี1 บี2 บี6 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในเดือนที่ 4.5 สำหรับนมยูเอชที และเดือนที่ 4 สำหรับนมสเตอริไลส์ และวิตามิน ซี ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในเดือนที่ 3 สำหรับนมยูเอชที และเดือนที่ 2 สำหรับนมสเตอริไลส์