dc.contributor.author |
สุเทพ เรืองวิเศษ |
|
dc.contributor.author |
เกรียงศักดิ์ สายธนู |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2021-03-03T07:26:03Z |
|
dc.date.available |
2021-03-03T07:26:03Z |
|
dc.date.issued |
2541 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/72542 |
|
dc.description.abstract |
การศึกษาคุณภาพนมยูเอชที 3 บริษัท และนมสเตอริไลส์ 2 บริษัท ตัวอย่างนมได้รับความอนุเคราะห์จากโรงงานผู้ผลิต และเก็บรักษาในตู้ควบคุมอุณหภูมิที่ 26°ซ ตลอดการวิจัยการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการเก็บรักษามีผลต่อคุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของนมยูเอชทีและนมสเตอริไลส์ที่คล้ายคลึงกัน การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพที่สำคัญที่เห็นได้คือ สีของน้ำนมเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อน กลิ่นหอมและรสชาติเฉพาะของน้ำนมเปลี่ยนแปลงไปจนไม่น่ารับประทาน (off-flavor) ตรวจพบแบคทีเรียรวมในนมยูเอชทีของทั้งสามบริษัทเมื่อเก็บรักษาไว้ 4.5 เดือนคือพบปริมาณแบคทีเรียรวม 2 โคโลนีต่อมิลลิลิตร ในนมยูเอชที 2 กล่องของบริษัทที่ 1 พบแบคทีเรียรวม 1 และ 2 โคโลนีต่อมิลลิลิตร ในนมยูเอชที 2 กล่องของบริษัทที่ 2 และพบแบคทีเรียรวม 1 และ 3 โคโลนีต่อมิลลิลิตร ในนมยูเอชที 2 กล่องของบริษัทที่ 3 แต่ปริมาณแบคทีเรียรวมที่พบยังไม่เกินมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ตรวจไม่พบแบคทีเรียในนมสเตอริไลส์ของทั้งสองบริษัทตลอด 10 เดือนของการศึกษา และตรวจไม่พบเชื้อราและยีสต์ในนมพร้อมดื่มทั้งสองชนิดตลอดระยะเวลาของการศึกษาของนมแต่ละชนิด การศึกษาครั้งนี้ยังพบว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงของปริมาณไขมัน โปรตีน แลคโตส ธาตุน้ำนมไม่รวมมันเนย แคลเซียม ทองแดง และสังกะสี ในนมพร้อมดื่มทั้งสองชนิดในระหว่างการเก็บรักษาอีกด้วย วิตามิน เอ มีการลดลงเพียงเล็กน้อยคือปริมาณวิตามิน เอ ในนมพร้อมดื่มทั้งสองชนิดเมื่อเก็บรักษาไว้ 6 เดือนมีเหลือมากกว่า 80% ของปริมาณเริ่มต้น วิตามินละลายน้ำคือวิตามินบี1 บี2 บี6 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในเดือนที่ 4.5 สำหรับนมยูเอชที และเดือนที่ 4 สำหรับนมสเตอริไลส์ และวิตามิน ซี ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในเดือนที่ 3 สำหรับนมยูเอชที และเดือนที่ 2 สำหรับนมสเตอริไลส์ |
en_US |
dc.description.budget |
ทุนวิจัยโครงการวิจัยงบประมาณแผ่นดินปี 2537 |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
น้ำนม |
en_US |
dc.subject |
นมสเตอริไลซ์ |
en_US |
dc.subject |
นมยูเอชที |
en_US |
dc.subject |
การปนเปื้อนในน้ำนม |
en_US |
dc.title |
คุณภาพนมสเตอริไลส์และนมยูเอชทีระหว่างการเก็บรักษา : รายงานผลการวิจัย |
en_US |
dc.title.alternative |
Quality of strerilized and UHT milk during storage |
en_US |
dc.type |
Technical Report |
en_US |