DSpace Repository
ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ความไว้วางใจหัวหน้าหอผู้ป่วย ความพึงพอใจในงาน กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์
dc.contributor.advisor บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร
dc.contributor.author รัมภาพรรณ ประมวลทรัพย์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
dc.date.issued 2549
dc.description วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 en_US
dc.description.abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ความไว้วางใจในหัวหน้าหอผู้ป่วย ความพึงพอใจใน งานกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์ กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานใน โรงพยาบาลศูนย์ 380 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยแบบสอบถาม ข้อมูลส่วนบุคคลแบบสอบถามความไว้วางใจหัวหน้าหอผู้ป่วย แบบสอบถามความพึงพอใจในงาน และแบบสอบถามความยึดมั่นผูกพัน ต่อองค์การ ของพยาบาลประจำการ ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และหาค่าความเที่ยงโดยสูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาด ได้ .93, .95 และ .96 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูล โดยการแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติไคสแควร์ ([chi][superscript 2]) ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยความยึดมั่น ผูกพันต่อองค์การ ความไว้วางใจในหัวหน้าหอผู้ป่วย ความพึงพอใจในงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์อยู่ในระดับปานกลาง ([X-bar] = 4.00, 3.86, 3.90 ตามลำดับ) 2. ประสบการณ์ในการทำงานมีความสัมพันธ์ กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาล ประจำการ โรงพยาบาลศูนย์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 3. ความไว้วางใจในหัวหน้าหอผู้ป่วย มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับ ปานกลางกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลประจำการ (r = .467) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 4. ความพึงพอใจ ในงานมีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลาง กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลประจำการ (r = .672) อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .001 5. ตัวแปรที่ร่วมกันพยากรณ์ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลประจำการ ได้อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .001 คือ ความพึงพอใจในงานของพยาบาลประจำการและประสบการณ์ในการทำงานสามารถอธิบาย ความแปรปรวนของความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลประจำการได้ร้อยละ 46.3 (R[superscript 2] = .463) สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐานดังนี้ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ = .672[subscript ความพึงพอใจในงาน] - .107 ประสบการณ์ในการทำงาน en_US
dc.description.abstractalternative The purposes of this study were to examine the relationships between personal factors, trust in head nurses, job satisfaction, and organizational commitment, regional hospital and medical centers. Subjects were 380 professional nurses, selected by milti-stage random sampling. Data were collected by using 4 sets of questionnaires: demographic data, trust in head nurses, job satisfaction, and organizational commitment, the questionnaires were tested for content validity. The reliability instruments calculated by Cronbach alpha coefficient were .93, .95, and .96 respectively. Statistical technique which used for data analysis. The data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, Chi-square, Pearson's product moment correlation coefficient and stepwise multiple regression analysis. The major findings were as follows: 1. Mean score of organizational commitment, trust in head nurses, and job satisfaction, regional hospital and medical centers were at the high level. ([X-bar] = 4.00, 3.86, 3.90) 2. Work experience was correlated to organizational commitment. 3. Trust in head nurse was correlated with organizational commitment of professional nurses (r = .467 ; p < .001) 4. Job satisfaction was correlated with organizational commitment of professional nurses (r = .672 ; p < .001) 5. Job satisfaction and work experience accounted for 46.3 percents of the organizational commitment (R[superscript 2] = .463 ; p < .001) the equation derived from the analysis as follow : Z[subscript commitment] = .672[subscript Job satisfaction] - .107 work experience en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject พยาบาล en_US
dc.subject ความผูกพันต่อองค์การ en_US
dc.subject Nurses en_US
dc.subject Organization commitment en_US
dc.title ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ความไว้วางใจหัวหน้าหอผู้ป่วย ความพึงพอใจในงาน กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลศูนย์ en_US
dc.title.alternative Relationships between personal factors, trust in head nurses, job satisfaction, and organizational commitment of professional nurses, regional and medical centers en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การบริหารการพยาบาล en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Boonjai.S@Chula.ac.th