Abstract:
งานวิจัยนี้ได้ทำการกักเก็บน้ำมันกานพลูในบีดแอลจิเนตในรูปแบบใหม่คือแบบแคปซูล เพื่อศึกษาความสามารถของกรดแอสคอร์บิกในเปลือกบีดแอลจิเนต ในการป้องกันการเกิดออกซิเดชัน ของน้ำมันกานพลูที่บรรจุอยู่ภายใน ได้เตรียมบีด 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ บีดแอลจิเนต (A-beads) บีดแอลจิเนตที่ ผสมกรดแอสคอร์บิกความเข้มข้น 0.05% (AA5-beads) และ 0.10% (AA10-beads) โดยน้ำหนัก ต่อปริมาตร ศึกษาความเสถียรต่อแสงและออกซิเจนในอากาศของน้ำมันกานพลูในบีดทั้ง 3 ชนิดนี้ ณ เวลา 0, 5, 20 และ 40 วัน พบว่าแสงมีผลต่อปริมาณการลดลงของยูจินอลในน้ำมันกานพลู แต่ออกซิเจนในอากาศมีผลน้อยมาก อาจเนื่องจากเปลือกแอลจิเนตป้องกันการแพร่ของอากาศเข้าไป สู่น้ำมันกานพลูภายใน จากผลการทดลองยังพบว่ากรดแอสคอร์บิกสามารถป้องกันการสลายตัวของ ยูจินอลในน้ำมันกานพลูได้ แต่จากการศึกษาฤทธิ์ต้านออกซิเดชันพบว่าบีดทั้งสามชนิดนี้ให้ผลที่ไม่ แตกต่างกัน อาจเนื่องมาจากสารต้านออกซิเดชันโดยรวมในน้ำมันกานพลูมีค่าเปลี่ยนแปลงไปไม่ มากนัก นอกจากนี้ยังได้ทำการศึกษาการเพิ่มความแข็งแรงให้กับเปลือกบีด A-beads ด้วยสารละลาย เจลาตินความเข้มข้นต่างๆและแช่ในเวลาต่างๆ พบว่าเมื่อเพิ่มความเข้มข้นของสารละลายเจลาตินและ เวลาที่แช่จะเพิ่มความแข็งแรงให้กับบีดได้