Title: การใช้กรดแอสคอบิกเพื่อยับยั้งการเกิดออกซิเดชันของน้ำมันกานพลูในบีดแอลจิเนต
Other Titles: Use of ascorbic acid for anti-oxidation of clove oil in alginate beads
Authors: ทรรศน์มณฑ์ อัศวเมฆี
Advisors: พัฒทรา ธีรพิบูลย์เดช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: pattara.t@chula.ac.th
Subjects: วิตามินซี
น้ำมันกานพลู
Vitamin C
Clove oil
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้ได้ทำการกักเก็บน้ำมันกานพลูในบีดแอลจิเนตในรูปแบบใหม่คือแบบแคปซูล เพื่อศึกษาความสามารถของกรดแอสคอร์บิกในเปลือกบีดแอลจิเนต ในการป้องกันการเกิดออกซิเดชัน ของน้ำมันกานพลูที่บรรจุอยู่ภายใน ได้เตรียมบีด 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ บีดแอลจิเนต (A-beads) บีดแอลจิเนตที่ ผสมกรดแอสคอร์บิกความเข้มข้น 0.05% (AA5-beads) และ 0.10% (AA10-beads) โดยน้ำหนัก ต่อปริมาตร ศึกษาความเสถียรต่อแสงและออกซิเจนในอากาศของน้ำมันกานพลูในบีดทั้ง 3 ชนิดนี้ ณ เวลา 0, 5, 20 และ 40 วัน พบว่าแสงมีผลต่อปริมาณการลดลงของยูจินอลในน้ำมันกานพลู แต่ออกซิเจนในอากาศมีผลน้อยมาก อาจเนื่องจากเปลือกแอลจิเนตป้องกันการแพร่ของอากาศเข้าไป สู่น้ำมันกานพลูภายใน จากผลการทดลองยังพบว่ากรดแอสคอร์บิกสามารถป้องกันการสลายตัวของ ยูจินอลในน้ำมันกานพลูได้ แต่จากการศึกษาฤทธิ์ต้านออกซิเดชันพบว่าบีดทั้งสามชนิดนี้ให้ผลที่ไม่ แตกต่างกัน อาจเนื่องมาจากสารต้านออกซิเดชันโดยรวมในน้ำมันกานพลูมีค่าเปลี่ยนแปลงไปไม่ มากนัก นอกจากนี้ยังได้ทำการศึกษาการเพิ่มความแข็งแรงให้กับเปลือกบีด A-beads ด้วยสารละลาย เจลาตินความเข้มข้นต่างๆและแช่ในเวลาต่างๆ พบว่าเมื่อเพิ่มความเข้มข้นของสารละลายเจลาตินและ เวลาที่แช่จะเพิ่มความแข็งแรงให้กับบีดได้
Other Abstract: In this study, new alginate capsules loaded with clove oil were prepared and the efficiency of ascorbic acid in the alginate shell to protect the oxidation of clove oil was investigated. Three kinds of beads were prepared which were alginate beads (A-beads), alginate beads mixed with 0.05% (AA5-beads) and 0.10% ascorbic acid (AA10-beads). The light and oxygen stabilities of clove oil in those beads were determined at time interval; 0, 5, 20 and 40 days. The results showed that light affected the reduction of eugenol in clove oil whereas oxygen was not. This might be the alginate shell can protect the penetration of oxygen to core beads. The results also indicated that ascorbic acid can protect the decomposition of clove oil. However, all kinds of beads showed the same anti-oxidation activity because the anti-oxidant amount in clove oil was not change. In addition, the strength of shell by gelatin solution was determined by varying the concentration and incubate time. It is found that concentration of gelatin increased, the strength of shell increased.
Description: โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/73055
Type: Senior Project