Abstract:
งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะพัฒนากระดาษห่อผลไม้ที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์ โดยใช้กระดาษ เคลือบด้วยสารสกัดจากขมิ้นชัน กาแฟ และกากกาแฟ ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides เป็นสาเหตุการเกิดโรคแอนแทรคโนส ซึ่งเป็นโรคหลังการเก็บ เกี่ยวที่สำคัญในมะม่วง เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาผลผลิตทางการเกษตรให้นานขึ้น โดยงานวิจัยนี้แบ่ง ออกเป็นสองส่วน คือ ส่วนแรกทาการ ศึกษาภาวะที่เหมาะสมในการสกัดสารเคอร์คูมินจากผงขมิ้นชัน ภาวะที่เหมาะสมในการเตรียมกระดาษกรองชุบสารสกัดขมิ้นชัน และศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อรา พบว่า ภาวะที่เหมาะสมในการสกัด คือ อัตราการกวน 500 รอบ/นาที ที่อุณหภูมิ 40 °C เป็นเวลา 4 ชั่วโมง สารสกัด ขมิ้นชันสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides และการเตรียม กระดาษกรองชุบสารสกัดขมิ้นชัน 5 นาทีเพียงพอต่อการยับยั้งการเจริยของเชื้อรา ส่วนที่สอง ทำการศึกษาสารสกัดจากกาแฟและกากกาแฟ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการต้านเชื้อรา พบว่า สารสกัด กาแฟไม่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แต่สารสกัดกากกาแฟสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides ได้