DSpace Repository
สารยับยั้งไลเปสจากผักเชียงดา
dc.contributor.advisor บุญชู ศรีตุลารักษ์
dc.contributor.author กมลชนก ศีลวัตรพงษ์
dc.contributor.author ธนาภรณ์ ธนุดมเสริมสิน
dc.contributor.author วัชรินทร์ เย็นตั้ง
dc.contributor.other คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.issued 2557
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาเภสัชศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาเภสัชศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2557 en_US
dc.description.abstract ปัญหาภาวะอ้วนเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เพราะฉะนั้นการลดอัตราการเกิดโรคอ้วน จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก หนึ่งในการรักษาโรคอ้วนด้วยการใช้ยาเป็นวิธีหนึ่งที่มีการใช้กัน โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้การรับรองให้มีข้อบ่งใช้ในผู้ที่เป็นโรคอ้วนและสามารถจำหน่ายได้ตามร้านยาเพียงชนิดเดียวคือ Orlistat ซึ่งมีกลไกการออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ pancreatic lipase ซึ่งมีหน้าที่ย่อยสลายไขมันจากอาหารที่อยู่ในรูปไตรกลีเซอไรด์ที่เป็นไขมันที่มีขนาดโมเลกุลใหญ่ให้กลายเป็นกรดไขมันกลีเซอรอลที่มีขนาดโมเลกุลเล็กลง ดังนั้นการค้นหาสารจากพืชสมุนไพรที่สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์นี้ได้จะทำให้การดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกายลดลง ผักเชียงดา หรือ Gymnema inodorum เป็นพืชในวงศ์ Asclepiadaceae มีสรรพคุณในการลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยมีสารสำคัญที่เป็นตัวออกฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด คือ สารกลุ่ม gymnemic acids ซึ่งสามารถยับยั้งเอนไซม์ alpha-glucosidase ได้อย่างไรก็ตามพบว่ายังไม่เคยมีรายงานการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการยับยั้งเอนไซม์ pancreatic lipase ของผักเชียงดามาก่อน จากการศึกษาเบื้องต้นพบว่าสารสกัดหยาบชั้นเอทานอลของผักเชียงดาที่ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรสามารถยับยั้งเอนไซม์ pancreatic lipase ได้ปริมาณร้อยละ 75 ดังนั้นคณะผู้วิจัยจึงมีความสนใจที่จะศึกษาหาสารสำคัญที่เป็นตัวออกฤทธิ์ในผักเชียงดาโดยในการศึกษาครั้งนี้สามารถแยกสารบริสุทธิ์ได้ 1 ชนิดคือ GI1 (ดังรูป) และได้มีการพิสูจน์หาโครงสร้างของสารสกัดจากผักเชียงดาโดยเทคนิคทาง spectroscopy พร้อมทั้งเปรียบเทียบกับข้อมูลที่มีการรายงานมาก่อน อย่างไรก็ตามเมื่อนำสารชนิดดังกล่าวมาทดสอบพบว่า GI1 ไม่มีฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์ pancreatic lipase อีกครั้งเมื่อนำไปทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระพบว่าสารดังกล่าวไม่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน en_US
dc.description.abstractalternative Obesity is one of the leading causes of many chronic diseases. As a consequence, a decrease in the chances of obesity is likely to be important. Practically, the effective treatment of patients with obesity medicine is taking medicine which is known as Orlistat. It is an over-the-counter (OTC) medicine available in the marketplace. Due to the mechanism of Orlistat, it is an inhibitor of pancreatic lipase activity. Moreover, Its function is to digest triglyceride from a large lipid molecule to a small fatty acid and glycerol. Therefore, screening of natural products in discovering new drugs which can inhibit the function of lipase enzyme and decrease in the rate Gymnema inodorum is a plant in Asclepiadaceae family which has a property value for reducing blood glucose. The major active substance of this plant is gymnemic acids which can inhibit alpha-glucosidase enzyme. However, the research which focuses on the inhibition of pancreatic lipase enzyme from G. inodorum has never been reported. The beginning of the study had found that the crude ethanol extract of G. inodorum showed 75% inhibition of pancreatic lipase enzyme at concentration of 1 mg/ml. Hence, the objective of the study is to find active substances in G. inodorum. In this study, triterpenoid glycoside, Gl1 was isolated from G. Inodorum. Furthermore, the structure of GI1 was proved by spectroscopy technique and comparison with previously reported data. On the contrary, Gl1 was devoid of pancreatic lipase enzyme inhibitory activity and free redical scavenging activity. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ไลเปส en_US
dc.subject Lipase en_US
dc.subject น้ำตาลในเลือด en_US
dc.subject Blood sugar en_US
dc.title สารยับยั้งไลเปสจากผักเชียงดา en_US
dc.title.alternative Lipase inhibitors from Gymnema indorum en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor boonchoo.sr@chula.ac.th
dc.subject.keyword ผักเชียงดา en_US
dc.subject.keyword Gymnema indorum en_US