DSpace Repository
ความสัมพันธ์ของข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยวิชาภาษาอังกฤษกับ ข้อสอบสัมฤทธิผลวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน I ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.contributor.author กาญจนา ปราบพาล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันภาษา
dc.date.issued 2527
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาความสัมพันธ์ของข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยวิชาภาษาอังกฤษปี 2526 กับข้อสอบสัมฤทธิผลของวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน I ในเรื่องต่อไปนี้ 1) ความสัมพันธ์ระหว่างเกรดการอ่านวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน I กับคะแนนสอบเข้ามหาวิทยาลัยวิชาภาษาอังกฤษ 2) ความสัมพันธ์ระหว่างเกรดการฟังวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน I กับคะแนนสอบเข้ามหาวิทยาลัยวิชาภาษาอังกฤษ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างเกรดการอ่านและเกรดการฟังวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน I 4) ความสัมพันธ์ระหว่างคะแนนภาษาอังกฤษพื้นฐาน I กับคะแนนเฉลี่ยสะสม มศ. 5 และ 5) ความสามารถในการเรียนรู้การอ่านและการฟังภาษาอังกฤษก่อนเริ่มเรียนและหลังจากที่เรียนจบแล้ว กลุ่มประชากรเป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 1 จำนวน 1978 คน จากคณะรัฐศาสตร์ ศิลปกรรมศาสตร์ แพทยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สัตวแพทยศาสตร์ เคมีปฏิบัติ นิติศาสตร์ ครุศาสตร์ และพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ผลการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรม SPSS หาค่า Condescriptive, Pearson Correaltion, F-test และ t-test ปรากฏว่าข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยวิชาภาษาอังกฤษ กข ทำนายเกรดการอ่านวิชาภาษาอังกฤษ กข ทำนายเกรดการอ่านวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน I ได้ 33% ถึง 58% ในขณะที่ภาษาอังกฤษ กขค ทำนายได้ 26% ถึง 41% สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างเกรดการฟังวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน I กับข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยวิชาภาษาอังกฤษ ปรากฏว่าข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยทำนายได้น้อยกว่าคือฉบับ กข ทำนายได้ 16% ถึง 39% และฉบับ กขค ทำนายได้ 11% ถึง 16% ความสัมพันธ์ระหว่างเกรดวิชาการอ่านและวิชาการฟังภาษาอังกฤษพื้นฐาน I อยู่ระหว่าง 15% ถึง 48% สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างคะแนนภาษาอังกฤษพื้นฐาน I กับคะแนนเฉลี่ยสะสม ปรากฏว่าความสามารถในการอ่านมีความสัมพันธ์กับคะแนนเฉลี่ยสะสมมากกว่าความสามารถในด้านการฟัง ความสัมพันธ์สูงสุดเท่ากับ .699 หลังจากที่นิสิตเรียนจบภาคการศึกษานิสิตทุกคณะยกเว้นคณะนิติศาสตร์ ทำคะแนนวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน I ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ en
dc.description.abstractalternative This study investigated the relationships between the English Entrance Examinations (EEE, 1983) and the Foundation English Achievement Tests of Chulalongkorn University (FET). The five research questions were : 1) To what extent was the FET (Reading) related to the EEE? 2) What was the relationship between the FET (Listening) and the EEE? 3) Was there a relationship between the FET Reading Grades and the FET Listening Grades? 4) To what extent was the FET related to the High School GPA ? 5) Was there a significant gain from the Foundation English I after one semester's study? The sample consisted of 1978 first - year Chulalongkorn University students from the Facultes of Political Science, Fine Arts, Medical Science, Science, Veterinary Science, Chemistry, Law, Education, and Commerce and Accountancy. The SPSS program was employed to calculate the descriptive statistics, Pearson Correlation coefficients, the F - values and t - values. The analysis indicated that the EEE (for Science students) accounted for the FET Reading Grades, explaining 33 % to 58 % whereas the EEE (for Non - Science students) explained 26 % to 41 % The EEE accounted for less variance in the FET Listening Grades : 16 % to 39 % for Science students, and 11 % to 16 % for Non - Science students. The FET Reading Grades were found to be significantly related to FET Listening Grades, explaining 15 % to 48 % The FET (Reading) was more closely related to the High School GPA than the FET (Listening). The highest correlation coefficient was .699. The comparison between the FET pre - tests and the FET post - tests revealed that all students, except for the law students, made a significant gain after one semester training in the Foundation English I. en
dc.language.iso th en
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.subject ภาษาอังกฤษ--ข้อสอบ en
dc.title ความสัมพันธ์ของข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยวิชาภาษาอังกฤษกับ ข้อสอบสัมฤทธิผลวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐาน I ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en
dc.title.alternative The relationships between the English entrance examimations and the foundation English achievement tests of Chulalongkorn University en
dc.type Technical Report en
dc.email.author kanchana.p@chula.ac.th