Abstract:
การศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเภทของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใช้ในผู้ป่วยโรคกระดูก ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและพฤติกรรมการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ป่วยโรคกระดูก เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากผู้ป่วยนอกแผนกออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลตำรวจ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557 ถึงมกราคม 2558 ผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งหมด 256 คน เป็นชาย 61 คน (ร้อยละ 23.8) และหญิง 195 คน (ร้อยละ76.2) ส่วนใหญ่อายุอยู่ในช่วง 60-69 ปี (ร้อยละ 34.4) ผลการศึกษาพบว่าประเภทของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใช้มากที่สุดคือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกลุ่มโปตีน วิตามินและเกลือแร่ (ร้อยละ 80.9) รองลงมาเป็นกลุ่มของน้ำมันและไขมัน (ร้อยละ 33.2) และกลุ่มสารสกัดจากสัตว์ (ร้อยละ 13.7) ตามลำดับ ปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคือแหล่งข้อมูลผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยพบว่าผู้เข้าร่วมวิจัยส่วนใหญ่ได้รับข้อมูลจากแพทย์ (ร้อยละ 60.5) มากกว่าปัจจัยอื่นๆ เหตุผลในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารส่วนใหญ่ คือเพื่อบำรุงกระดูกและข้อ (ร้อยละ 81.6) ผู้ที่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจด้วยมากที่สุด คือ แพทย์/เภสัชกร (ร้อยละ 57.4) ส่วนใหญ่จะซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุก 3 เดือน (ร้อยละ 43.0) สถานที่ที่ซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคือคลินิก/โรงพยาบาลเป็นส่วนใหญ่ (ร้อยละ 43.4) สำหรับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ (ร้อยละ 54.7 มีคะแนนความรู้ความเข้าใจในระดับสูงและพบว่าคะแนนความรู้ความเข้าใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่มีความสัมพันธ์กับตัวแปรต่างๆ ได้แก่ เพศ อายุวุฒิการศึกษา าชีพ รายได้ จำนวนผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใช้ และการออกกำลังกาย ผลการศึกษานี้จะเป็นประโยชน์ต่อ