DSpace Repository
พฤติกรรมการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในผู้ป่วยโรคกระดูก
dc.contributor.advisor สุญาณี พงษ์ธนานิกร
dc.contributor.author ธนพล ยมตะโก
dc.contributor.author ชัยนรินท์ โมทนะธนันต์ชัย
dc.contributor.author วสุธร ชินกาญจนโรจน์
dc.contributor.other คณะเภสัชศาสตร์
dc.date.issued 2558
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาเภสัชศาสตร์บัณฑิต สาขาการบริบาลทางเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 en_US
dc.description.abstract การศึกษานี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประเภทของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใช้ในผู้ป่วยโรคกระดูก ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและพฤติกรรมการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ป่วยโรคกระดูก เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากผู้ป่วยนอกแผนกออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลตำรวจ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557 ถึงมกราคม 2558 ผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งหมด 256 คน เป็นชาย 61 คน (ร้อยละ 23.8) และหญิง 195 คน (ร้อยละ76.2) ส่วนใหญ่อายุอยู่ในช่วง 60-69 ปี (ร้อยละ 34.4) ผลการศึกษาพบว่าประเภทของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใช้มากที่สุดคือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกลุ่มโปตีน วิตามินและเกลือแร่ (ร้อยละ 80.9) รองลงมาเป็นกลุ่มของน้ำมันและไขมัน (ร้อยละ 33.2) และกลุ่มสารสกัดจากสัตว์ (ร้อยละ 13.7) ตามลำดับ ปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคือแหล่งข้อมูลผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยพบว่าผู้เข้าร่วมวิจัยส่วนใหญ่ได้รับข้อมูลจากแพทย์ (ร้อยละ 60.5) มากกว่าปัจจัยอื่นๆ เหตุผลในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารส่วนใหญ่ คือเพื่อบำรุงกระดูกและข้อ (ร้อยละ 81.6) ผู้ที่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจด้วยมากที่สุด คือ แพทย์/เภสัชกร (ร้อยละ 57.4) ส่วนใหญ่จะซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุก 3 เดือน (ร้อยละ 43.0) สถานที่ที่ซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคือคลินิก/โรงพยาบาลเป็นส่วนใหญ่ (ร้อยละ 43.4) สำหรับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ (ร้อยละ 54.7 มีคะแนนความรู้ความเข้าใจในระดับสูงและพบว่าคะแนนความรู้ความเข้าใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่มีความสัมพันธ์กับตัวแปรต่างๆ ได้แก่ เพศ อายุวุฒิการศึกษา าชีพ รายได้ จำนวนผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใช้ และการออกกำลังกาย ผลการศึกษานี้จะเป็นประโยชน์ต่อ en_US
dc.description.abstractalternative This descriptive study was designed to determine categories of dietary supplements that were used in patients with bone diseases, factors influencing the selection of dietary supplements, and behaviors on using dietary supplements in these patients. The samples were outpatients at Orthopedic Outpatient Department at Police General Hospital. Data were collected by questionnaires between October, 2014 and January, 2015. Two hundred and fifty-six participants were enrolled in the study. There were 61 males (23.8%) and 195 females (76.2%). Most of them were 60-69 years old (34.4%). The results revealed that the categories of dietary supplements used were protein, mineral and vitamin supplements, fat and oil supplements, and extracts from animals (80.9%, 33.2% and 13.7%, respectively). One of the most factors influencing decision making on dietary supplement consumption was source of information about dietary supplements. It was found that the doctor (60.5%) were more influential than other sources. The rationale for use of dietary supplement in most participants was bone health optimizing (81.6%). The person associated with decision making to use dietary supplements in most participants was doctor/pharmacist (57.4%). The most frequency of purchasing dietary supplements was every 3 months (43.0%). The location where most participants purchased was the clinic/hospital (43.4%). The score of knowledge on using dietary supplements in most participants (54.7%) was high level. The associations of knowledge score with gender, age, education, occupation, income, number of dietary supplements or exercise were not found. The data in this study may be beneficial for health professionals to advise an appropriate selection of dietary supplements for promoting bone health. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject กระดูก -- โรค en_US
dc.subject Bones -- Diseases en_US
dc.subject ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร en_US
dc.subject Dietary supplements en_US
dc.title พฤติกรรมการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในผู้ป่วยโรคกระดูก en_US
dc.title.alternative Behavior on using dietary supplements in patients with bone diseases en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.email.advisor suyanee.p@chula.ac.th
dc.subject.keyword ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร en_US
dc.subject.keyword ผู้ป่วยโรคกระดูก en_US