Abstract:
การทดลองเปรียบเทียบการใช้ 1-เมทิลไซโคลโพรพีน (1-MCP) ความเข้มข้นต่างๆในการยืดอายุหลังการเก็บเกี่ยวของช่อดอกกล้วยไม้มอคคารา ‘Judy Lim’ สีแดง และสีม่วง พบว่าการใช้ 1-MCP ที่ความเข้มข้นต่างๆ คือ 100 250 และ 500 ppb รมช่อดอกที่ไม่แช่และแช่ในสารละลายเอทิฟอนที่ความเข้มข้น 500 ppm สามารถชักนำให้ช่อดอกมีอายุการปักแจกันนานขึ้นและมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับชุดควบคุม โดยการรม 1-MCP ที่ความเข้มข้น 250 ppb สามารถยืดอายุการหลุดร่วงของดอกตูมและดอกบานได้ดีที่สุด นอกจากนี้ การใช้ 1-MCP ที่ความเข้มข้น 250 ppb ก่อนการแช่ในเอทิฟอนความเข้มข้น 500 ppm สามารถยืดอายุการหลุดร่วงของดอกตูมและดอกบาน และรักษาลักษณะโดยรวมของช่อดอกได้ดีกว่าชุดการทดลองอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ การใช้ 1-MCP มีแนวโน้มในการยับยั้งการสังเคราะห์เอทิลีนของช่อดอกได้ ทำให้ช่อดอกเข้าสู่สภาวะเสื่อมสภาพช้าลงเมื่อเปรียบเทียบกับชุดควบคุม จากผลการทดลอง พบว่า 1-MCP ยังมีแนวโน้มในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อินเวอร์เทสได้ทั้งในดอกตูมและในดอกบานของกล้วยไม้มอคคารา ‘Judy Lim’ สีแดงและกล้วยไม้มอคคารา ‘Judy Lim’ สีม่วง ทั้งที่ไม่ได้แช่และที่แช่ในสารละลายเอทิ-ฟอน ทำให้น้ำตาลซึ่งเป็นแหล่งอาหารสะสมของดอกที่ใช้สำหรับกระบวนการหายใจถูกออกซิไดซ์ไปใช้ช้าลง จึงทำให้ช่อดอกมีอายุการปักแจกันยาวนานขึ้น