dc.contributor.advisor |
เฟื่องฟ้า อุ่นอบ |
dc.contributor.author |
ศตายุ นุ่นสวัสดิ์ |
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
2022-03-03T02:57:32Z |
2022-03-03T02:57:32Z |
dc.date.issued |
2558 |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78147 |
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี. คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2558 |
en_US |
dc.description.abstract |
ทำการเตรียมกระดาษทดสอบกลูโคสที่มีเคอร์คูมินและใช้ตรวจวัดกลูโคสในปัสสาวะโดยการสังเกต การเปลี่ยนสีจากสีเหลืองเป็นสีน้ำตาลเมื่อมีกลูโคสในปัสสาวะ ขั้นตอนการตรวจวัดใช้หลักการการเกิดปฏิกิริยา ระหว่างกลูโคสและกลูโคสออกซิเดส ซึ่งทำให้เกิดกรดกลูโคนิก และไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ จากนั้นเติมไอออน Fe²⁺ ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์จะออกซิไดส์ไอออน Fe²⁺ ไปเป็นไอออน Fe³⁺ เมื่อไอออน Fe³⁺ ทำปฏิกิริยา กับเคอร์คูมินบนกระดาษทดสอบจะเกิดการเปลี่ยนสีของกระดาษทดสอบจากสีเหลืองของเคอร์คูมิน เป็นสี น้ำตาลของสารประกอบเชิงซ้อนของเคอร์คูมินและไอออน Fe³⁺ พัฒนาวิธีการตรวจสอบด้วยการทดสอบ กับ ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ และกลูโคสที่ความเข้มข้นต่างๆ กระดาษทดสอบให้สีที่แตกต่างกันเมื่อใช้ทดส อบ กลูโคสในตัวอย่างปัสสาวะ และกลูโคสความเข้มข้น 0.5 มิลลิโมลาร์ ในปัสสาวะจะสามารถมองเห็นการเปลี่ยน สีกระดาษทดสอบได้ชัดเจนด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ ได้ใช้ความเข้มสีน้ำตาลมาสร้างกราฟมาตรฐานสำหรับ ตรวจวัดความเข้มข้นของกลูโคสในปัสสาวะ ซึ่งมีช่วงความเป็นเส้นตรงตั้งแต่ 0 ถึง 1.5 มิลลิโมลาร์ และค่า สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เท่ากับ 0.946 ในงานวิจัยนี้ ได้วิธีใหม่และง่ายสำหรับการตรวจวัดกลูโคสในปัสสาวะ |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
A glucose test paper containing curcumin was prepared and used to detect glucose in urine by observing the change of color from yellow to brown when glucose is present. A procedure is based on the reaction between glucose and glucose oxidase that can produc e gluconic acid and hydrogen peroxide. Then ferrous ions were added and oxidized to ferric ions by hydrogen peroxide. When ferric ions interacted with curcumin on the test paper, the paper color changed from yellow color of curcumin to brown color of curcumin-Fe(III) complexes. The method was developed by testing the test papers with hydrogen peroxide and glucose of different concentrations. The test paper could give distinct color when used to test glucose in urine samples and a 0.5 mM level of glucose in urine could clearly detected by naked eyes. Furthermore, using an intensity of brown color, a calibration curve for the determination of glucose concentration in urine could be constructed with a linear range from 0 to 1.5 mM and the co-efficient of 0.946. In this work, a new and an easy method for glucose detection in urine was obtained. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
ปัสสาวะ -- การวิเคราะห์ |
en_US |
dc.subject |
กลูโคส |
en_US |
dc.subject |
Urine -- Analysis |
en_US |
dc.subject |
Glucose |
en_US |
dc.title |
การตรวจหาปริมาณกลูโคสในปัสสาวะด้วยแถบกระดาษทดสอบเปลี่ยนสี |
en_US |
dc.title.alternative |
Detection of Glucose in Urine by a Paper-Based Color Test-Strip |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |