Abstract:
งานวิจัยนี้มีเป้าหมายเพื่อหาสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย สารที่คัดเลือกมาทดสอบทั้งหมด 17 ชนิด ได้แก่ สารที่มีขายทางการค้า 1 สาร ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่แยกจากพันธุ์ไม้ไทย 8 สาร สารที่ ได้จากการสังเคราะห์ 2 สาร และสารอื่นๆที่ได้รับความอนุเคราะห์จากห้องปฏิบัติการวิจัยผลิตภัณฑ์ ธรรมชาติ 6 สาร ได้ตรวจสอบโครงสร้างสารที่แยกและที่สังเคราะห์ได้โดยเทคนิค 1H NMR สเปกโทรส โกปี สาร 7 ชนิด ได้แก่ 6,8-dibromochrysin, 6,8-diiodochrysin, α-mangostin, mansonone G, allyl ether mansonone G, anacardic acid และ usnic acid มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus, Streptococcus mutans และ Streptococcus sobrinus ให้ค่า MIC 0.98-125 μM เมื่อศึกษาผลการออกฤทธิ์ร่วมกันระหว่าง 6,8-dibromochrysin และ 6,8- diiodochrysin กับยาปฏิชีวนะ tetracycline พบว่าให้ผลเสริมฤทธิ์กัน เพิ่มประสิทธิภาพของ tetracycline ได้มากขึ้น 8 เท่าในการยับยั้งเชื้อ S. aureus นอกจากนี้ได้ศึกษาสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ แบคทีเรียดื้อยา methicillin-resistant S. aureus (MRSA) พบว่าสาร 3 ชนิดให้ผลยับยั้งที่ดี ได้แก่ α-mangostin, mansonone G และ usnic acid ด้วยค่า MIC 7.81-125 μM