dc.contributor.advisor |
วรินทร ชวศิริ |
|
dc.contributor.author |
บุณยนุช โหลยค้า |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2022-03-03T09:25:54Z |
|
dc.date.available |
2022-03-03T09:25:54Z |
|
dc.date.issued |
2559 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78167 |
|
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 |
en_US |
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้มีเป้าหมายเพื่อหาสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย สารที่คัดเลือกมาทดสอบทั้งหมด 17 ชนิด ได้แก่ สารที่มีขายทางการค้า 1 สาร ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่แยกจากพันธุ์ไม้ไทย 8 สาร สารที่ ได้จากการสังเคราะห์ 2 สาร และสารอื่นๆที่ได้รับความอนุเคราะห์จากห้องปฏิบัติการวิจัยผลิตภัณฑ์ ธรรมชาติ 6 สาร ได้ตรวจสอบโครงสร้างสารที่แยกและที่สังเคราะห์ได้โดยเทคนิค 1H NMR สเปกโทรส โกปี สาร 7 ชนิด ได้แก่ 6,8-dibromochrysin, 6,8-diiodochrysin, α-mangostin, mansonone G, allyl ether mansonone G, anacardic acid และ usnic acid มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus, Streptococcus mutans และ Streptococcus sobrinus ให้ค่า MIC 0.98-125 μM เมื่อศึกษาผลการออกฤทธิ์ร่วมกันระหว่าง 6,8-dibromochrysin และ 6,8- diiodochrysin กับยาปฏิชีวนะ tetracycline พบว่าให้ผลเสริมฤทธิ์กัน เพิ่มประสิทธิภาพของ tetracycline ได้มากขึ้น 8 เท่าในการยับยั้งเชื้อ S. aureus นอกจากนี้ได้ศึกษาสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ แบคทีเรียดื้อยา methicillin-resistant S. aureus (MRSA) พบว่าสาร 3 ชนิดให้ผลยับยั้งที่ดี ได้แก่ α-mangostin, mansonone G และ usnic acid ด้วยค่า MIC 7.81-125 μM |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
This research aims to search for new potent antibacterial agents. Seventeen compounds including one compound from commercial source, eight compounds isolated from plants, two synthetic compounds and six compounds from natural products research unit were collected and tested for antibacterial activity. All isolated and synthesized compounds were elucidated by 1H NMR spectroscopy. Seven compounds namely 6,8- dibromochrysin, 6,8- diiodochrysin, α- mangostin, mansonone G, allyl ether mansonone G, anacardic acid and usnic acid displayed excellent antibacterial activity against Staphylococcus aureus, Streptococcus mutans and Streptococcus sobrinus with MIC of 0. 98- 125 μM. In addition, in combination with antibiotic tetracycline, 6,8- dibromochrysin and 6,8- diiodochrysin exhibited potent synergistic effect, 8-fold increase of tetracycline, against S. aureus. Furthermore, three compounds namely α- mangostin, mansonone G and usnic acid revealed potent antibacterial activity against methicillin-resistant S. aureus (MRSA) with MIC 7.81-125 μM. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ |
en_US |
dc.subject |
แบคทีเรีย |
en_US |
dc.subject |
Bioactive compounds |
en_US |
dc.subject |
Bacteria |
en_US |
dc.title |
ฤทธิ์ต้านแบคทีเรียและผลการเสริมฤทธิ์ของผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่คัดเลือก |
en_US |
dc.title.alternative |
Antibacterial Activity and Synergistic Effect of Selected Natural Products |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |