Abstract:
ปัจจุบันอุปกรณ์ถ่ายภาพได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มีความละเอียดและความคมชัดใน ระดับสูงและถ่ายโอนข้อมูลได้ง่าย จึงถูกนำไปประยุกต์ใช้ในงานการวิเคราะห์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน อาหาร ในงานวิจัยนี้ได้พัฒนาอุปกรณ์สำหรับการถ่ายภาพโดยติดตั้งหลอด LED สีต่าง ๆ ได้แก่ สีขาว น้ำเงิน เขียว ส้มและแดง เพื่อเป็นแหล่งกำเนิดแสงให้กับวัตถุสำหรับการถ่ายภาพ และพัฒนาโปรแกรม ทางเคโมเมตริกสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลจากภาพถ่ายที่ได้จากการใช้แหล่งกำเนิดแสง LED ที่ต่างกัน ความแม่นยำและความแปรปรวนของภาพถ่ายที่ได้ถูกวิเคราะห์โดยการแปลงภาพถ่ายให้อยู่ในรูปของค่าสี RGB พบว่ารูปถ่ายที่ได้มีความแปรปรวนน้อย (<5 %) จากนั้นทำการทดสอบโปรแกรมทางเคโมเมตริก โดยการวิเคราะห์องค์ประกอบของกระดาษที่ประกอบด้วยสีต่าง ๆ (9 สี) พบว่าจากเทคนิคแยก องค์ประกอบหลัก (Principal Component Analysis) สามารถจำแนกสีบนกระดาษได้อย่างชัดเจน มากกว่าการวิเคราะห์จากค่าสี RGB โดยตรง จากนั้นได้ทำการวิเคราะห์กับตัวอย่างใบไม้ พบว่าสามารถ ระบุบริเวณที่มีคลอโรฟิลบนใบไม้ได้อย่างแม่นยำ และวิเคราะห์ปลาแซลมอนดิบพบว่าสามารถระบุบริเวณ ที่เป็นชั้นไขมันและเนื้อปลาได้อย่างชัดเจน และยังสามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงได้เมื่อมีการให้ความ ร้อนโดยไมโครเวฟ นอกจากนั้นการวิเคราะห์ภาพถ่ายจากการใช้ LED สีน้ำเงิน เขียว ส้ม และแดงร่วมกัน จะให้ผลที่ถูกต้องมากกว่าภาพถ่ายที่ได้จากหลอด LED สีขาวเพียงสีเดียว