DSpace Repository

การตรวจวัดปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระโดยอุปกรณ์ฐานกระดาษ

Show simple item record

dc.contributor.advisor เฟื่องฟ้า อุ่นอบ
dc.contributor.author สุชานุช สอนศรี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2022-03-14T07:17:14Z
dc.date.available 2022-03-14T07:17:14Z
dc.date.issued 2559
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78226
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2559 en_US
dc.description.abstract เนื่องด้วยกลุ่มคนให้ความสนใจในการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ดังนั้น การตรวจวัดปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระควรมีขั้นตอนที่ง่าย และไม่แพง ในงานวิจัยชิ้นนี้จึงพัฒนาอุปกรณ์เพื่อตรวจวัดปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระโดยวิธีการเปรียบเทียบสี ซึ่งเป็นอุปกรณ์ฐานกระดาษที่มีหลักการพื้นฐานจากปฏิกิริยารีดักชันระหว่างสารต้านอนุมูลอิสระกับรีเอเจนต์ที่ก่อให้เกิดสี ที่ประกอบด้วยไอออนของเงิน และอนุภาคนาโนเงินทรงกลมหรือแบบแผ่น ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวเริ่มต้นให้อนุภาคนาโนเงินที่ถูกรีดิวซ์ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมาเกิดการรวมตัวและเกาะตัวเป็นกลุ่มบนอนุภาคนาโนเงินทรงกลมหรือแบบแผ่นเริ่มต้น ทำให้ได้อนุภาคนาโนเงินที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และมีสีที่เปลี่ยนไปบนอุปกรณ์กระดาษจากสีขาวเป็นสีน้ำตาล โดยสีที่เปลี่ยนไปขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของสารต้านอนุมูลอิสระ การทดลองนี้ใช้กรดแอสคอร์บิกเป็นสารมาตรฐานแทนสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งวิธีนี้มีช่วงของการตรวจวัดตั้งแต่ 0 ถึง 1 มิลลิโมลาร์ และได้กราฟมาตรฐานที่มีความเป็นเส้นตรง (R2 0.990) ส่วนน้ำตาลรีดิวซ์ที่เป็นตัวรบกวนจากตัวอย่างการวิเคราะห์ในตัวอย่างเครื่องดื่มไม่มีผลต่อการตรวจวัดด้วยวิธีนี้ และรายงานผลปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระที่วัดได้ในหน่วยเทียบเท่ากรดแอสคอร์บิก อุปกรณ์ฐานกระดาษนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้สำหรับการตรวจวัดภาคสนามที่ไม่สามารถนำเครื่องมือตรวจวัดที่มีขนาดใหญ่ไปใช้งานได้ en_US
dc.description.abstractalternative With an increasing consumption and production of healthy dietary products rich in antioxidants, a simple and cost effective test is required for the measurement of the antioxidant capacity of these products. In this research, a paper based colorimetric method for sensitive detection of antioxidants in beverage was developed. The colorimetric detection was based on the reaction of the antioxidant with a chromogenic reagent consisted of silver ions and silver nanoparticles (AgNPs) or silver nanoplates (AgNPls) which acted as seeding nucleation. Silver ions was reduced by antioxidant compounds to silver(0) deposited on AgNPs or AgNPls, resulting in larger clusters of AgNPs or AgNPls. The colorimetric response on the paper changed from white to brown depending on the concentration of antioxidant involved. Ascorbic acid was selected as the representative of antioxidant species and the method showed a linear response in the concentration range from 0 to 1 mM ascorbic acid (R2 0.990). Common beverage ingredients like reducing sugars did not interfere with the paper based. The method was applied to determine the amount of antioxidant in tea samples and the results could be presented in term of ascorbic acid equivalents (AAE). This assay is particularly appealing for remote sensing applications, where specialized equipment is not available. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject แอนติออกซิแดนท์ en_US
dc.subject Antioxidants en_US
dc.title การตรวจวัดปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระโดยอุปกรณ์ฐานกระดาษ en_US
dc.title.alternative Determination of antioxidant by paper based platform en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record