Abstract:
โครงการนี้มุ่งที่จะพัฒนาบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตผลทางการเกษตรที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อรา โดยใช้สารสกัดหยาบจากกากกาแฟ ซึ่งเป็นของเหลือทิ้ง โดยในโครงการนี้ใช้วิธีการสกัดด้วยตัวทำละลายควบคู่กับการเขย่าด้วยเครื่อง Overhead mixer และศึกษาฤทธิ์ของสารสกัดหยาบจากกากกาแฟในการยับยั้งเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides ซี่งทำให้เกิดจุดดำ หรือ โรคแอนแทรคโนสบนผลไม้ จากการศึกษาพบว่าภาวะที่เหมาะสมในการสกัดกากกาแฟ คือ ตัวทำละลายผสมเอทิลแอลกอฮอล์และน้ำที่อัตราส่วน 1:1 โดยมีอัตราส่วนของกากกาแฟต่อตัวทำละลายที่ใช้ในการสกัดเท่ากับ 1:5 กรัมต่อมิลลิลิตร และพบว่าอัตราเร็วของการเขย่าที่เหมาะสมเท่ากับ 30 รอบต่อนาที โดยระยะเวลาในการสกัดที่ให้ปริมาณสารประกอบฟีนอลและกาเฟอีนสูงที่สุด คือ 5 ชั่วโมง และจากการศึกษาฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อราของสารสกัดหยาบจากกากกาแฟที่ความเข้มข้นต่าง ๆ พบว่าสารสกัดที่ความเข้มข้น 50, 100 และ 200 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ และมีเปอร์เซ็นต์การยับยั้งเท่ากับ 6.97 ± 2.43, 13.03 ± 2.94 และ 22.78 ± 7.92 ตามลำดับ