Abstract:
เนื่องด้วยบริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ทำการผลิตและจำหน่ายไข่ไก่และไข่ไก่แปรรูปที่มีคุณภาพ ดังนั้นการควบคุมคุณภาพของไข่ไก่เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในอุตสาหกรรมการแปรรูปไข่ไก่ สำหรับการแปรรูปไข่ไก่นั้นการตรวจสอบคุณภาพของเปลือกไข่ไก่จากความหนาและความแข็งแรงของเปลือกไข่ไก่นับมีความสำคัญมาก วิธีการวิเคราะห์คุณภาพของเปลือกไข่นั้นยังเป็นวิธีการที่ทำลายตัวอย่างจึงทำการตรวจสอบโดยการสุ่มตัวอย่างเท่านั้น ซึ่งมีโอกาสสูงที่ไข่ไก่ที่ไม่ผ่านมาตรฐานบางส่วนอาจหลุดเข้าไปในสายการผลิตและก่อเกิดมูลค่าความเสียหายในระหว่างการแปรรูปได้ งานวิจัยนี้สนใจในการประยุกต์เทคนิคเนียร์อินฟราเรดสเปกโทรสโกปีและการคำนวณทางเคโมเมทริกซ์ในการทำนายค่าความหนาและค่าความแข็งแรงของเปลือกไข่ โดยจะศึกษาความสัมพันธ์ของสัญญาณเนียร์อินฟราเรดสเปกตรัมที่ได้จากไข่ไก่ทั้ง 4 ตำแหน่ง (ตำแหน่งด้านป้าน, ด้านแหลมและด้านข้างทั้งสองด้าน) กับค่าความหนาและค่าความแข็งแรงของเปลือกไข่ไก่ที่ได้จากการวัด จากการสร้างแบบจำลองและสมการสอบเทียบโดยใช้วิธีการถดถอยกำลังสองน้อยสุด พบว่าการทำนายค่าความหนาของเปลือกไข่ไก่โดยพิจารณาจากเนียร์อินฟราเรดสเปกตรัมของการวัดทุกตำแหน่งและตำแหน่งด้านแหลม จะมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.9071 และ 0.8857 ตามลำดับ และมีค่าเฉลี่ยของความคาดเคลื่อนเท่ากับ 0.0230 และ 0.0259 ตามลำดับ ในส่วนของการทำนายค่าความแข็งแรงของเปลือกไข่ไก่โดยพิจารณาจากสัญญาณเนียร์อินฟราเรดสเปกตรัมจากทุกตำแหน่งและตำแหน่งด้านป้าน จะมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.7644 และ 0.8440 ตามลำดับ และมีค่าเฉลี่ยของความคาดเคลื่อนเท่ากับ 6.1266 และ 6.7869 ตามลำดับ