Abstract:
น้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์รอบด้าน และสามารถใช้ประโยชน์ทั้งด้านสุขภาพและความงาม มี กรดไขมันที่สำคัญคือ กรดลอริก ซึ่งแสดงฤทธิ์ต้านจุลชีพได้กว้างขวางกับไวรัสที่มีเปลือกไขมันหุ้ม และ แบคทีเรียชนิดต่างๆ ในงานวิจัยนี้ศึกษาการแยกกรดลอริกจากน้ำมันมะพร้าว และใช้เป็นสารตั้งต้นในการ เตรียมอนุพันธ์เอสเทอร์โดยใช้ไทรคลอโรแอเซทามีด (Cl₃CCONH₂) และไทรฟีนิลฟอสฟีน (PPh₃) ผ่าน ปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชัน ได้ศึกษาภาวะที่เหมาะสมของการสังเคราะห์มอนอลอริน โดยศึกษาอัตราส่วนที่ เหมาะสมของ Cl₃CCONH₂ : PPh₃ ที่ต่างกันสามค่า พบว่า อัตราส่วนที่เหมาะสม คือ 1:1 วิธีการที่ได้พัฒนาขึ้น นี้ได้ประยุกต์ในการสังเคราะห์อนุพันธ์ของกรดลอริกอีกสามชนิด ได้แก่ ลอริลลอเรต ไครซินลอเรต และไอโซเอ มิลลอเรต ได้ยืนยันเอกลักษณ์สารที่สังเคราะห์ได้ทั้งหมดด้วยเทคนิค NMR