Abstract:
ปัจจุบันทั่วโลกกำลังเผชิญกับภาวะโลกร้อน ความร้อนจากแสงแดดกระตุ้นให้ร่างกายผลิต เม็ดสีเม ลานินมากขึ้น เป็นเหตุให้ผิวหมองคล้ำ มีรอยเหี่ยวย่นบนผิวหนัง เกิดปัญหาฝ้าและกระ อีกทั้งอาจก่อให้เกิด มะเร็งผิวหนังได้ งานวิจัยนี้จึงได้นำผักแขยง (Limnophila aromatica (Lam.) Merr.) ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านที่ สามารถพบได้ในทุกภาคของประเทศไทย และมีสารประกอบหลักเป็นสารกลุ่มฟีนอลิก มาสกัดแยกเพื่อ ทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทำให้ได้สารบริสุทธิ์สองชนิดได้แก่ 5-demethyl tangeretin และ xanthomicrol พิสูจน์ทราบโครงสร้างจากวิธีทางสเปคโตสโคปี ได้แก่ เทคนิคนิวเคลียร์แมกเนติกเร โซแนนซ์สเปกโทรสโกปี (NMR) และ เทคนิคอินฟราเรดสเปคโตรสโกปี (IR) และได้ส่วนสกัดหยาบย่อยจำนวน 50 ส่วน จากการนำสารที่สกัดได้ทั้งหมดไปทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสบน TLC และบน 96- well plates โดยใช้ L-tyrosine และ L-DOPA เป็นสับสเตรท และ Kojic acid เป็นสารควบคุมเพื่อหาค่า IC₅₀ พบว่าส่วนสกัดหยาบย่อยที่ D4.5 ให้ผลการยับยั้งที่ดีที่สุด โดยมีค่า IC₅₀ 9.66 และ 11.25 μg/mL ที่ใช้ L-tyrosine และ L-DOPA เป็นสับสเตรทตามลำดับ และจากการทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์โดยใช้ MTT assay พบว่าส่วนสกัดหยาบย่อยที่ D4.5 ไม่เป็นพิษต่อเซลล์ที่ความเข้มข้น 50 และ 100 μg/mL จึงสามารถ นำไปสกัดต่อเพื่อใช้เป็นยาหรือเครื่องสำอางที่ออกฤทธิ์ในการยับยั้งเม็ดสีเมลานินได้