Abstract:
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของน้ำลูกยอ ในการยับยั้งเชื้อแอกทิโนบาซิลลัส แอกทิโนไมซีเทมคอมิแทนส์ และ แคนดิดา อัลบิแคนส์ รวมถึงหาเวลาสัมผัสน้อยที่สุดและความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำลูกยอที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ โดยใช้น้ำจากลูกยอมาทำให้แห้งด้วยความเย็นจนกลายเป็นผง นำมาทดสอบการยับยั้งเชื้อแอกทิโนบาซิลลัส แอกทิโนไมซีเทมคอมิแทนส์ และ แคนดิดา อัลบิแคนส์ ในหลอดทดลองที่ความเข้มข้นของน้ำลูกยอ และเวลาสัมผัสต่างๆ ผลการยับยั้งเชื้อได้จากการดูผลการเพาะเชื้อและการหาความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำลูกยอที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อด้วยวิธีบรอธไดลูชัน ผลการศึกษาพบว่า น้ำลูกยอที่ความเข้มข้น 5 และ 7.5 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 45 นาที หรือ น้ำลูกยอที่ความเข้มข้น 10, 12.5 และ 15 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 15 นาที มีประสิทธิภาพในการทำลายเชื้อแอกทิโนบาซิลลัส แอกทิโนไมซีเทมคอมิแทนส์ และความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำลูกยอที่สามารถทำลายเชื้อคือ 10 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 15 นาที หรือ 5 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 45 นาที สำหรับแคนดิดา อัลบิแคนส์ นั้น น้ำลูกยอที่ความเข้มข้น 50 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 30 นาที หรือ 60 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 15 นาที สามารถทำลายเชื้อได้ และความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำลูกยอที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อคือ 40 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 90 นาที หรือ 50 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 15 นาที การศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของน้ำลูกยอในการยับยั้งเชื้อแอกทิโนบาซิลลัส แอกทิโนไมซีเทมคอมิแทนส์ และ แคนดิดา อัลบิแคนส์ ได้ โดยประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อนั้นแปรผันตามความเข้มข้นของน้ำลูกยอและเวลาสัมผัสเชื้อ