DSpace Repository

ผลการยับยั้งเชื้อของน้ำลูกยอต่อแอกติโนแบซิลลัส แอกติโนมัยซีเทมโคมีแทนส์ และแคนดิดา อัลบิแคนส์

Show simple item record

dc.contributor.advisor ถิรพัฒน์ เปรมศิรินิรันดร์
dc.contributor.advisor อารีย์ เจนกิตติวงศ์
dc.contributor.author ทัศนีย์ บุษราคัมรุหะ
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะทันตแพทยศาสตร์
dc.date.accessioned 2022-04-14T04:37:25Z
dc.date.available 2022-04-14T04:37:25Z
dc.date.issued 2549
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78377
dc.description วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 en_US
dc.description.abstract การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของน้ำลูกยอ ในการยับยั้งเชื้อแอกทิโนบาซิลลัส แอกทิโนไมซีเทมคอมิแทนส์ และ แคนดิดา อัลบิแคนส์ รวมถึงหาเวลาสัมผัสน้อยที่สุดและความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำลูกยอที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อ โดยใช้น้ำจากลูกยอมาทำให้แห้งด้วยความเย็นจนกลายเป็นผง นำมาทดสอบการยับยั้งเชื้อแอกทิโนบาซิลลัส แอกทิโนไมซีเทมคอมิแทนส์ และ แคนดิดา อัลบิแคนส์ ในหลอดทดลองที่ความเข้มข้นของน้ำลูกยอ และเวลาสัมผัสต่างๆ ผลการยับยั้งเชื้อได้จากการดูผลการเพาะเชื้อและการหาความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำลูกยอที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อด้วยวิธีบรอธไดลูชัน ผลการศึกษาพบว่า น้ำลูกยอที่ความเข้มข้น 5 และ 7.5 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 45 นาที หรือ น้ำลูกยอที่ความเข้มข้น 10, 12.5 และ 15 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 15 นาที มีประสิทธิภาพในการทำลายเชื้อแอกทิโนบาซิลลัส แอกทิโนไมซีเทมคอมิแทนส์ และความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำลูกยอที่สามารถทำลายเชื้อคือ 10 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 15 นาที หรือ 5 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 45 นาที สำหรับแคนดิดา อัลบิแคนส์ นั้น น้ำลูกยอที่ความเข้มข้น 50 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 30 นาที หรือ 60 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 15 นาที สามารถทำลายเชื้อได้ และความเข้มข้นต่ำสุดของน้ำลูกยอที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อคือ 40 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 90 นาที หรือ 50 mg/ml ที่เวลาสัมผัส 15 นาที การศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของน้ำลูกยอในการยับยั้งเชื้อแอกทิโนบาซิลลัส แอกทิโนไมซีเทมคอมิแทนส์ และ แคนดิดา อัลบิแคนส์ ได้ โดยประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อนั้นแปรผันตามความเข้มข้นของน้ำลูกยอและเวลาสัมผัสเชื้อ en_US
dc.description.abstractalternative The objectives of this study were to investigate the antimicrobial effect of Morinda citrifolia juice on Actinobacillus actinomycetemcomitans and Candida albicans and to determine the minimum inhibitory concentration and minimum contact times. Juice extract from Morinda citrifolia fruit was lyophilized and used in the experiment. Antimicrobial activities of Morinda citrifolia extract against Actinobacillus actinomycetemcomitans and Candida albicans were tested in vitro at various concentrations and contact times. The inhibitory effects of Morinda citrifolia extract on Actinobacillus actinomycetemcomitans and Candida albicans were determined by cultures and Broth Dilution Test. No growth of Actinobacillus actinomycetemcomitans was observed with 5 and 7.5 mg/ml of extract at 45 minutes or with 10, 12.5 and 15 mg/ml of extract at 15 minutes. The minimum bactericidal concentration of extract against Actinobacillus actinomycetemcomitans was 10 mg/ml at 15 minutes or 5 mg/ml at 45 minutes. No growth of Candida albicans was observed with 50 mg/ml of extract at 30 minutes or with 60 mg/ml of extract at 15 minutes. The minimum inhibitory concentration of extract against Candida albicans was 40 mg/ml at 90 minutes or 50 mg/ml at 15 minutes. The results of this study confirmed that Morinda citrifolia juice had an antimicrobial effect on Actinobacillus actinomycetemcomitans and Candida albicans and the inhibitory effect varied with the concentration and contact time. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.2155
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject ยอ (พืช) -- การวิเคราะห์ en_US
dc.subject แอกติโนแบซิลลัส แอกติโนมัยซีเทมโคมีแทนส์ en_US
dc.subject แคนดิดาอัลบิแคนส์ en_US
dc.subject สารต้านแบคทีเรีย en_US
dc.subject สารต้านการติดเชื้อ en_US
dc.subject สารต้านจุลชีพ en_US
dc.subject โรคปริทันต์อักเสบ en_US
dc.subject Morinda citrifolia en_US
dc.subject Actinobacillus actinomycetemcomitans en_US
dc.subject Candida Albicans en_US
dc.subject Antibacterial agents en_US
dc.subject Anti-Infective Agents en_US
dc.subject Periodontitis en_US
dc.title ผลการยับยั้งเชื้อของน้ำลูกยอต่อแอกติโนแบซิลลัส แอกติโนมัยซีเทมโคมีแทนส์ และแคนดิดา อัลบิแคนส์ en_US
dc.title.alternative Antimicrobial effect of morinda citrifolia juice on actinobacillus actinomycetemcomitans and candida albicans en_US
dc.type Thesis en_US
dc.degree.name วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline ปริทันตศาสตร์ en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2006.2155


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record