dc.contributor.advisor |
เกรียง กาญจนวตี |
|
dc.contributor.advisor |
กนกวรรณ เสรีภาพ |
|
dc.contributor.author |
เตชินท์ จันทรชัย |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2022-05-02T08:14:03Z |
|
dc.date.available |
2022-05-02T08:14:03Z |
|
dc.date.issued |
2562 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78509 |
|
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2562 |
en_US |
dc.description.abstract |
กล้วยไม้เป็นไม้ดอกเศรษฐกิจที่มีความสำคัญอย่างมากของประเทศไทย โดยกล้วยไม้ลูกผสมสกุลกุหลาบ ‘บางกอกซันเซท’ เป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากมีสีสันสวยงามและออกดอกตลอดปี จึงนิยมใช้เป็นไม้ตัดดอก แต่ยังคงประสบปัญหาอายุการใช้งานที่ค่อนข้างสั้น โดยสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากเอทิลีนที่ดอกกล้วยไม้สร้างขึ้น และการขาดอาหารที่เคยได้รับจากต้น ดังนั้น การใช้น้ำยาปักแจกันที่เหมาะสมจึงสามารถช่วยรักษาคุณภาพของดอกกล้วยไม้หลังการเก็บเกี่ยวได้ จากการศึกษาก่อนหน้าพบว่า การใช้ซูโครสร่วมกับสารต้านจุลชีพ 8-hydroxyquinolinesulphate (8-HQS) สามารถยืดอายุการปักแจกันของดอกไม้ได้ นอกจากนี้ยังพบว่า 1-methyl cyclopropene (1-MCP) มีประสิทธิภาพสูงในการแย่งจับกับตัวรับของเอทิลีน จึงสามารถชะลอการเสื่อมสภาพของดอกไม้ได้ ในการศึกษาครั้งนี้จึงทดลองแช่ช่อดอกกล้วยไม้ลูกผสมสกุลกุหลาบ ‘บางกอกซันเซท’ ในสารละลาย sucrose 4%, 5%, 6%, 8-HQS 150 ppm และ สารละลาย sucrose 4%, 5%, 6% ภายใต้สภาวะที่มี 8-HQS 150 ppm นาน 24 ชั่วโมง พบว่า ไม่มีผลต่ออายุการปักแจกัน แต่ชุดทดลองที่แช่ใน sucrose 5% ภายใต้สภาวะที่มี 8-HQS 150 ppm มีแนวโน้มทำให้ดอกตูมบานเพิ่มขึ้น ลดการเหี่ยวของดอกบาน และรักษาคะแนนคุณภาพของกลีบดอกได้ดีที่สุด การศึกษาระยะเวลาที่เหมาะสมในการแช่น้ำยาปักแจกัน พบว่า ระยะเวลาที่มีแนวโน้มชะลอการเหี่ยวของดอกบานได้ดีที่สุดคือ 4 และ 12 ชั่วโมง และผลการศึกษาของ 1-MCP ร่วมกับน้ำยาปักแจกัน โดยรมด้วย 1-MCP ความเข้มข้น 5, 10 และ 15 ppm ตามลำดับ และแช่ในน้ำยาปักแจกันที่มี sucrose 5% + 8-HQS 150 ppm ร่วมกับ 1-MCP ความเข้มข้น 5, 10 และ 15 ppm ตามลำดับ เป็นระยะเวลา 4 ชั่วโมง แม้ว่าจะไม่มีผลต่ออายุการปักแจกัน แต่ 1-MCP ความเข้มข้น 5 ppm ขึ้นไปสามารถชะลอการเหี่ยวของดอกบานได้ จากการบานเพิ่มของดอกตูม คะแนนคุณภาพของกลีบดอก พบว่าชุดทดลอง sucrose 5% + 8-HQS 150 ppm ร่วมกับ 1-MCP ความเข้มข้น 5 ppm มีแนวโน้มรักษาคุณภาพของช่อดอกได้ดีที่สุด |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Orchids are one of the most important economic flowers in Thailand. Rhynchorides 'Bangkok Sunset' is currently popular as cut flower because of its colorful flower which flowering throughout the year. However, this orchid still has relatively short vase life due to ethylene production and the lack of food after harvest. Therefore, using an appropriate vase solution can prolong the postharvest quality of orchid flowers. From previous studies, it was found that using sucrose with antimicrobial agent such as 8-hydroxyquinolinesulphate (8-HQS) can extend the vase life of flowers. In addition, 1-methylcyclopropene (1-MCP) was found to be highly effective in competing with ethylene receptors, thus delaying the deterioration of the flowers. In this study, Rhynchorides 'Bangkok Sunset' inflorescences were dipped in vase solutions that contain 4%, 5%, 6% sucrose, 150 ppm 8-HQS for 24-hour. Treatments with 4%, 5%, 6% sucrose, 150 ppm 8-HQS showed no effect on extending vase life. However, the treatment of 5% sucrose with 150 ppm 8-HQS tended to increase bud opening, reduce flower wilting and maintain the highest quality scores of inflorescences. The treatments of holding solutions for 4 and 12 hours showed the tendency to delay the wilting of florets. The treatments of 5, 10 and 15 ppm 1-MCP fumigation with 5% sucrose + 8-HQS 150 ppm vase solution for 4 hours resulted in no significant difference of vase life, but fumigation with 5 ppm 1-MCP or more, can delay flower wilting. Furthermore, the increased numbers of bud opening and quality scores of inflorescences had indicated that 5% sucrose + 150 ppm 8-HQS together wiith 5 ppm 1-MCP showed the best tendency to maintain flower quality of Rhynchorides 'Bangkok Sunset'. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
กล้วยไม้ |
en_US |
dc.subject |
กล้วยไม้ -- การเก็บและรักษา |
en_US |
dc.subject |
กล้วยไม้ -- เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว |
en_US |
dc.subject |
Orchids |
en_US |
dc.subject |
Orchids -- Preservation |
en_US |
dc.subject |
Orchids -- Postharvest technology |
en_US |
dc.title |
การยืดอายุการปักแจกันของกล้วยไม้ลูกผสมสกุลกุหลาบ ‘บางกอกซันเซท’ โดยการใช้น้ำยาปักแจกันและ 1-MCP |
en_US |
dc.title.alternative |
Prolonging vase life of Rhynchorides ‘Bangkok sunset’ by using various vase solutions and 1-MCP |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |