Abstract:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ การเตรียมสารเคลือบผสมระหว่างสารไขจากใบกล้วยและไคโตซาน โดยสารไขเตรียมได้จากการสกัดใบกล้วยน้ำว้าด้วยเฮกเซนและเอทานอล จากนั้นนำไปผสมกับสารละลายไคโตซานในน้ำส้มสายชูที่มีความเข้มข้นของกรดอะซิติกร้อยละ 5 ที่อัตราส่วนต่าง ๆ ของสารไขและไคโตซานที่ 1/9, 3/7, 5/5 และ 7/3 ตามลำดับ หลังจากนั้นนำสารเคลือบผสมที่เตรียมได้ถูกนำไปเคลือบลงบนกระดาษเกรดอาหารด้วยแท่งเคลือบ และนำไปทดสอบการวัดสี ความทนแรงดึงก่อนและหลังแช่น้ำ การดูดซึมน้ำ และมุมสัมผัสของน้ำ จากผลการทดสอบ พบว่า การเคลือบสารเคลือบผสมระหว่างสารไขจากใบกล้วยและไคโตซาน ทำให้กระดาษมีค่าดัชนีความเหลืองมากขึ้น และดัชนีความขาวลดลง เนื่องจากความเหลืองของสารเคลือบผสม นอกจากนี้พบว่ากระดาษที่ทำการเคลือบด้วยสารเคลือบผสมมีสมบัติในการต้านทานการดูดซึมน้ำมุมสัมผัสของน้ำ และความทนแรงดึงหลังแช่น้ำสูงกว่ากระดาษที่ไม่ทำการเคลือบ เนื่องจากความไม่ชอบน้ำและการเกิดฟิล์มของไคโตซานและสารไขที่ไปปกปิดรูของกระดาษทำให้น้ำซึมผ่านได้ลดลง โดยการเคลือบที่อัตราส่วน 7/3 เป็นอัตราส่วนที่ดีที่สุดซึ่งสามารถต้านทานการดูดซึมน้ำสูงกว่า 2.81 เท่า และมีผลต่างมุมสัมผัสของน้ำต่ำกว่า 5.03 เท่า ขณะที่การเคลือบที่อัตราส่วน 5/5 เป็นอัตราส่วนที่มีความทนแรงดึงหลังแช่น้ำดีที่สุด โดยมีค่ากว่า 1.97 เท่า เมื่อเทียบกับกระดาษที่ไม่ทำการเคลือบ