DSpace Repository

การปรับปรุงสมบัติบรรจุภัณฑ์กระดาษด้วยกระบวนการเคลือบสารไขจากใบกล้วยและไคโตซาน

Show simple item record

dc.contributor.advisor อัญญพร บุญมหิตทธิสุทธิ์
dc.contributor.advisor สุภโชค ตันพิชัย
dc.contributor.author ชนติรัตน์ บูรณพันธ์พงศ์
dc.contributor.author ชลันธร ภัทรเดชากุล
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2022-05-02T09:22:18Z
dc.date.available 2022-05-02T09:22:18Z
dc.date.issued 2563
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78513
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาวัสดุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ การเตรียมสารเคลือบผสมระหว่างสารไขจากใบกล้วยและไคโตซาน โดยสารไขเตรียมได้จากการสกัดใบกล้วยน้ำว้าด้วยเฮกเซนและเอทานอล จากนั้นนำไปผสมกับสารละลายไคโตซานในน้ำส้มสายชูที่มีความเข้มข้นของกรดอะซิติกร้อยละ 5 ที่อัตราส่วนต่าง ๆ ของสารไขและไคโตซานที่ 1/9, 3/7, 5/5 และ 7/3 ตามลำดับ หลังจากนั้นนำสารเคลือบผสมที่เตรียมได้ถูกนำไปเคลือบลงบนกระดาษเกรดอาหารด้วยแท่งเคลือบ และนำไปทดสอบการวัดสี ความทนแรงดึงก่อนและหลังแช่น้ำ การดูดซึมน้ำ และมุมสัมผัสของน้ำ จากผลการทดสอบ พบว่า การเคลือบสารเคลือบผสมระหว่างสารไขจากใบกล้วยและไคโตซาน ทำให้กระดาษมีค่าดัชนีความเหลืองมากขึ้น และดัชนีความขาวลดลง เนื่องจากความเหลืองของสารเคลือบผสม นอกจากนี้พบว่ากระดาษที่ทำการเคลือบด้วยสารเคลือบผสมมีสมบัติในการต้านทานการดูดซึมน้ำมุมสัมผัสของน้ำ และความทนแรงดึงหลังแช่น้ำสูงกว่ากระดาษที่ไม่ทำการเคลือบ เนื่องจากความไม่ชอบน้ำและการเกิดฟิล์มของไคโตซานและสารไขที่ไปปกปิดรูของกระดาษทำให้น้ำซึมผ่านได้ลดลง โดยการเคลือบที่อัตราส่วน 7/3 เป็นอัตราส่วนที่ดีที่สุดซึ่งสามารถต้านทานการดูดซึมน้ำสูงกว่า 2.81 เท่า และมีผลต่างมุมสัมผัสของน้ำต่ำกว่า 5.03 เท่า ขณะที่การเคลือบที่อัตราส่วน 5/5 เป็นอัตราส่วนที่มีความทนแรงดึงหลังแช่น้ำดีที่สุด โดยมีค่ากว่า 1.97 เท่า เมื่อเทียบกับกระดาษที่ไม่ทำการเคลือบ en_US
dc.description.abstractalternative The purpose of this research was to prepare a mixed coating from extracted banana leaf wax and chitosan. The wax was prepared via extraction of banana leaves with hexane and ethanol. Then, the extracted banana leaf wax was mixed with a solution of chitosan in vinegar with a concentration of 5% acetic acid in various ratios of wax and chitosan (1/9, 3/7, 5/5 and 7/3). The prepared mixed solution was coated on food grade paper with a coating rod. The color measurement, tensile strength before and after immersion, water absorption, and water contact angle of the coated paper were investigated. The results indicated that the mixed banana leaf wax and chitosan coating increased the yellowness of coated paper while the whiteness of coated paper decreased due to the yellowness of the mixed suspension. In addition, the coated paper had better properties than the uncoated paper including water absorption, water contact angle, and tensile strength after immersion due to hydrophobicity caused by film formation of chitosan with banana leaf wax on paper. The 7/3 ratio coating was the optimum ratio which provided the coated paper with 2.81 times lower water absorption and 5.03 times higher water contact angle in comparison with those of uncoated paper while the 5/5 ratio coating had the maximum tensile strength after immersion with 1.97 times higher than that of uncoated paper. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject บรรจุภัณฑ์กระดาษ
dc.subject สารเคลือบ
dc.subject Paper containers
dc.subject Coatings
dc.title การปรับปรุงสมบัติบรรจุภัณฑ์กระดาษด้วยกระบวนการเคลือบสารไขจากใบกล้วยและไคโตซาน en_US
dc.title.alternative Improving properties of paper packaging by coating with banana leaf wax and chitosan en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record