Abstract:
มะเร็งปากมดลูก เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักในการเสียชีวิตของผู้หญิงทั่วโลก โดยสาเหตุหลักในการ เกิดมะเร็งปากมดลูก คือ การติดเชื้อไวรัสชนิด Human papillomavirus (HPV) การรักษามะเร็งปาก มดลูกในปัจจุบันส่งผลข้างเคียงกับผู้ป่วย จึงมีการศึกษาเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรในการรักษามะเร็งมากขึ้น เนื่องจากมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีความสามารถในการต่อต้านมะเร็งและส่งผลข้างเคียงต่อผู้ป่วยน้อย ในงานวิจัยนี้จึงศึกษาสารสกัดจากเมล็ดจันทน์เทศ (Myristica fragrans Houtt.) เพื่อศึกษาคุณสมบัติ ผล ต่อการมีชีวิตและการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับการอะพอพโทซิสโดยศึกษาในเซลล์มะเร็งปากมดลูก 2 ชนิดคือ SiHa และC33a ผลการศึกษาคุณสมบัติของสารพบว่าการสกัดเมล็ดจันทน์เทศด้วย 95% เอ ทานอล อัตราส่วน 1:30 ให้ผลผลิตสูงที่สุดคือ 15.40±1.13% ส่วนปริมาณสารประกอบฟีนอลลิกและ ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในอัตราส่วน 1:10 ให้ค่ามากที่สุดคือ 29.40±1.22 ไมโครกรัมกรดแกลลิก/ น้ำหนักแห้ง และ 58.21±0.39% ตามลำดับ เมื่อบ่มเซลล์ด้วยสารสกัดที่ความเข้มข้น 0 ถึง 10 มิลลิกรัม ต่อมิลลิลิตร เป็นเวลา 48 ชั่วโมง พบว่าความเข้มข้นที่ทำให้เซลล์ตายไปครึ่งหนึ่ง (LC₅₀) ในเซลล์ชนิด SiHa และ C33a อยู่ที่ 2.49 และ 3.84 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรตามลำดับ นอกจากนี้พบว่าการบ่มเซลล์ C33a ด้วยสารสกัดจากเมล็ดจันทน์เทศลดการแสดงออกของยีน BCL2 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ไม่ เปลี่ยนแปลงการแสดงออกของยีน BAX และสารสกัดไม่มีผลต่อการแสดงออกของยีนทั้ง 2 ในเซลล์ SiHa ในการศึกษาครั้งนี้แสดงผลของสารสกัดจากเมล็ดจันทน์เทศที่มีต่อการมีชีวิตของเซลล์มะเร็งปากมดลูก ซึ่ง อาจนำไปสู่การทดลองในสิ่งมีชีวิตและพัฒนายาต้านมะเร็งต่อไปในอนาคต