Abstract:
กากกาแฟ (SCG) จากอุตสาหกรรมซึ่งถูกกำจัดเป็นขยะประมาณ 8-10 ตันจากการผลิต กาแฟกระป๋องต่อวัน ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ SCG จำเป็นต้องมีการศึกษาองค์ประกอบทางเคมี ในงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาปริมาณกรดไขมันในขณะที่องค์ประกอบทางเคมีส่วนที่ไม่ทำปฏิกิริยาสปอนิฟิเคชั่นได้ถูกแยกออกและวิเคราะห์ลักษณะเฉพาะ SCG ส่วนใหญ่ประกอบด้วยกรด cis-9,12- linoleic (62.41%), กรด palmitic (17.29%) และกรด cis-9-oleic (8%) การแยกในส่วนที่ไม่ทำ ปฏิกิริยาสปอนนิฟิเคชั่นที่สามารถแยกด้วยเทคนิคโครมาโทรกราฟีทำให้ได้ไดเทอร์พีนอยด์ที่สำคัญ 3 ชนิดที่เรียกว่า cafestol, dehydrocafestol และ 16-O-methylcafestol ซึ่งมีโครงสร้างตามข้อมูล NMR เมื่อเทียบกับรายงานก่อนหน้านี้