DSpace Repository

องค์ประกอบทางเคมีจากกากกาแฟอุตสาหกรรม

Show simple item record

dc.contributor.advisor ปรีชา ภูวไพรศิริศาล
dc.contributor.author สิทธิผล นุชถาวรลักษณ์
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2022-05-11T08:30:16Z
dc.date.available 2022-05-11T08:30:16Z
dc.date.issued 2563
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78575
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 en_US
dc.description.abstract กากกาแฟ (SCG) จากอุตสาหกรรมซึ่งถูกกำจัดเป็นขยะประมาณ 8-10 ตันจากการผลิต กาแฟกระป๋องต่อวัน ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ SCG จำเป็นต้องมีการศึกษาองค์ประกอบทางเคมี ในงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาปริมาณกรดไขมันในขณะที่องค์ประกอบทางเคมีส่วนที่ไม่ทำปฏิกิริยาสปอนิฟิเคชั่นได้ถูกแยกออกและวิเคราะห์ลักษณะเฉพาะ SCG ส่วนใหญ่ประกอบด้วยกรด cis-9,12- linoleic (62.41%), กรด palmitic (17.29%) และกรด cis-9-oleic (8%) การแยกในส่วนที่ไม่ทำ ปฏิกิริยาสปอนนิฟิเคชั่นที่สามารถแยกด้วยเทคนิคโครมาโทรกราฟีทำให้ได้ไดเทอร์พีนอยด์ที่สำคัญ 3 ชนิดที่เรียกว่า cafestol, dehydrocafestol และ 16-O-methylcafestol ซึ่งมีโครงสร้างตามข้อมูล NMR เมื่อเทียบกับรายงานก่อนหน้านี้ en_US
dc.description.abstractalternative Spent coffee ground (SCG) from industrial section is a waste approximately 8- 10 metric tons daily discharged from production of canned coffee. To make high value added to SCG, study on chemical components is essentially required. In this research, fatty acid contents were determined while chemical components in non-saponifiable material were isolated and characterized. SCG mainly comprised cis-9,12-linoleic acid (62.41%), palmitic acid (17.29%) and cis-9-oleic acid (8%). Isolation of non-saponifiable material by chromatographic techniques yielded 3 major diterpenoids named cafestol, dehydrocafestol and 16-O-methylcafestol, whose structures were characterized by NMR data compared to previous reports in the literature. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject กาแฟ -- วัสดุเหลือใช้ en_US
dc.subject กากกาแฟ -- องค์ประกอบ en_US
dc.subject Coffee -- Residues en_US
dc.subject Spent Coffee Grounds -- Composition en_US
dc.title องค์ประกอบทางเคมีจากกากกาแฟอุตสาหกรรม en_US
dc.title.alternative Chemical Compound of Industrial Spent Coffee Ground en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record