Abstract:
Docosahexaenoic acid (DHA) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวโอเมก้า3 ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์ กะปิเป็นเครื่องปรุงรสอาหารพื้นบ้านของไทยที่มีสัดส่วนของกรดไขมันนี้อยู่เช่นกัน สารอาหารในกะปิจะขึ้นอยู่กับกระบวนการหมักที่รับอิทธิพลจากวัตถุดิบและกิจกรรมของจุลินทรีย์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ การศึกษานี้มีเป้าหมายเพื่อวิเคราะห์ความเกี่ยวข้องของชนิดของจุลินทรีย์ที่มีความสัมพันธ์กับกรดไขมันไม่อิ่มตัวในกะปิ จากกะปิ 7 ตัวอย่างใน 3 จังหวัดของประเทศไทย ได้แก่ สมุทรสงคราม ชลบุรี และสงขลา ทำการวิเคราะห์สัดส่วนของกรดไขมันในตัวอย่างกะปิทำด้วยวิธีมาตรฐานของ Association of Official Analytical Chemists (AOAC) จากนั้นทำการศึกษาชนิดของแบคทีเรียด้วยวิธีทางเมตาจีโนม และคัดแยกแบคทีเรียด้วยวิธีทางจุลชีววิทยาร่วมกับการวิเคราะห์หาลำดับนิวคลีโอไทด์ของ 16S rDNA ผลการศึกษาพบว่า ตัวอย่างกะปิศรีราชา จังหวัดชลบุรี (SR2) มีปริมาณ DHA มากที่สุด คือ 8.32155% จากปริมาณกรดไขมันทั้งหมด การศึกษาชนิดของแบคทีเรียด้วยวิธีทางเมตาจีโนมในตัวอย่าง SR2 พบแบคทีเรียที่ปริมาณมากที่สุดคือแบคทีเรียสกุล Lentibacillus sp. ที่ค่าความถี่สัมพัทธ์ของชนิดแบคทีเรียในการวิเคราะห์เมตาจีโนมมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และพบแบคทีเรียที่มีความเกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์กรดไขมันไม่อิ่มตัว ได้แก่ Lactobacillus spp. , Lachnospiraceae spp. และ Bacteodidetes spp. ในขณะเดียวกันผลการศึกษาในส่วนของการแยกเชื้อด้วยวิธีทางจุลชีววิทยาร่วมกับการวิเคราะห์หาลำดับนิวคลีโอไทด์ของ 16S rDNA ของแบคทีเรีย พบว่ามีแบคทีเรีย 5 สายพันธุ์ที่มีความสามารถในการผลิตกรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งอยู่ในสกุล Bacillus