Abstract:
งานวิจัยนี้ศึกษาการวิเคราะห์หาปริมาณ delphinidin-3, 5-diglucoside ในสารสกัด anthocyanin จาก maqui berry โดย delphinidin-3, 5-diglucoside เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา และป้องกันโรคตาแห้ง โดยใช้วิธีการตรวจวิเคราะห์ในเชิงคุณภาพด้วยเทคนิค LC-MS/MS (LC-Triple-quadrupole) และวิเคราะห์ปริมาณ delphinidin-3, 5-diglucoside ในสารสกัดจากผล maqui berry โดยวิธี HPLC-UV (High Performance Liquid Chromatography-Ultraviolet) ได้ 1.18±0.16% (w/w) และวิธี pH-differential ด้วยสเปคโตรโฟโตมิเตอร์ที่ความยาวคลื่น 520 นาโนเมตร ได้ 1.62±0.24 % (w/w) เมื่อเปรียบเทียบผลการวิเคราะห์ปริมาณ delphinidin-3, 5-diglucoside ด้วยวิธี HPLC-UV กับวิธี pH-differential ด้วย t-test พบว่าการวิเคราะห์ทั้งสองวิธีได้ผลการวิเคราะห์ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 95% เนื่องจากเทคนิคในการวิเคราะห์ pH-differential มีช่วงการดูดกลืนแสงของ anthocyanin ชนิดอื่นมาทับซ้อนกับ delphinidin-3, 5-diglucoside ทำให้ได้ผลการวิเคราะห์มากกว่าความเป็นจริง