dc.contributor.advisor |
พุทธรักษา วรานุศุภากุล |
|
dc.contributor.advisor |
ภาณุวัฒน์ ผดุงรส |
|
dc.contributor.author |
ภารดี อ่อนสำโรง |
|
dc.contributor.other |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
|
dc.date.accessioned |
2022-05-20T08:31:15Z |
|
dc.date.available |
2022-05-20T08:31:15Z |
|
dc.date.issued |
2563 |
|
dc.identifier.uri |
http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78645 |
|
dc.description |
โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 |
en_US |
dc.description.abstract |
งานวิจัยนี้ศึกษาการวิเคราะห์หาปริมาณ delphinidin-3, 5-diglucoside ในสารสกัด anthocyanin จาก maqui berry โดย delphinidin-3, 5-diglucoside เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา และป้องกันโรคตาแห้ง โดยใช้วิธีการตรวจวิเคราะห์ในเชิงคุณภาพด้วยเทคนิค LC-MS/MS (LC-Triple-quadrupole) และวิเคราะห์ปริมาณ delphinidin-3, 5-diglucoside ในสารสกัดจากผล maqui berry โดยวิธี HPLC-UV (High Performance Liquid Chromatography-Ultraviolet) ได้ 1.18±0.16% (w/w) และวิธี pH-differential ด้วยสเปคโตรโฟโตมิเตอร์ที่ความยาวคลื่น 520 นาโนเมตร ได้ 1.62±0.24 % (w/w) เมื่อเปรียบเทียบผลการวิเคราะห์ปริมาณ delphinidin-3, 5-diglucoside ด้วยวิธี HPLC-UV กับวิธี pH-differential ด้วย t-test พบว่าการวิเคราะห์ทั้งสองวิธีได้ผลการวิเคราะห์ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 95% เนื่องจากเทคนิคในการวิเคราะห์ pH-differential มีช่วงการดูดกลืนแสงของ anthocyanin ชนิดอื่นมาทับซ้อนกับ delphinidin-3, 5-diglucoside ทำให้ได้ผลการวิเคราะห์มากกว่าความเป็นจริง |
en_US |
dc.description.abstractalternative |
Quantitative analysis of delphinidin-3, 5-diglucoside in anthocyanin extract from maqui berry was studied in this research. Delphinidin-3, 5-diglucoside is an antioxidant{u1001F0}that help nourish eyes and prevent dry eye disease. The qualitative analysis was performed using LC-MS/MS (LCTriple- quadrupole) technique. In addition, the delphinidin-3, 5-diglucoside in anthocyanin extract from maqui berry were determined by HPLC-UV (High Performance Liquid Chromatography- Ultraviolet) and pH differential using spectrophotometer at wavelength 520 nanometer which reported as 1.18±0.161 %(w/w) and 1.62±0.244 %(w/w), respectively. Comparing these two analysis methods by t-test, the determination of delphinidin-3, 5-diglucoside in anthocyanin extract from maqui berry are significantly different at the 95% confidence level. This might be the positive error in pH-differential method due to the overlapped absorption of other anthocyanins with delphinidin-3, 5-diglucoside. |
en_US |
dc.language.iso |
th |
en_US |
dc.publisher |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.rights |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |
dc.subject |
แอนโทไซยานินส์ |
en_US |
dc.subject |
Anthocyanins |
en_US |
dc.title |
การตรวจหา delphinidin-3, 5-diglucoside ในสารสกัด anthocyanin จาก maqui berry ด้วยเทคนิค LC-MS/MS |
en_US |
dc.title.alternative |
Determination of delphinidin-3, 5-diglucoside in anthocyanin extract from maqui berry by LC-MS/MS |
en_US |
dc.type |
Senior Project |
en_US |
dc.degree.grantor |
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
en_US |