DSpace Repository

การตรวจหา delphinidin-3, 5-diglucoside ในสารสกัด anthocyanin จาก maqui berry ด้วยเทคนิค LC-MS/MS

Show simple item record

dc.contributor.advisor พุทธรักษา วรานุศุภากุล
dc.contributor.advisor ภาณุวัฒน์ ผดุงรส
dc.contributor.author ภารดี อ่อนสำโรง
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.accessioned 2022-05-20T08:31:15Z
dc.date.available 2022-05-20T08:31:15Z
dc.date.issued 2563
dc.identifier.uri http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/78645
dc.description โครงงานเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาตามหลักสูตรปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2563 en_US
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ศึกษาการวิเคราะห์หาปริมาณ delphinidin-3, 5-diglucoside ในสารสกัด anthocyanin จาก maqui berry โดย delphinidin-3, 5-diglucoside เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตา และป้องกันโรคตาแห้ง โดยใช้วิธีการตรวจวิเคราะห์ในเชิงคุณภาพด้วยเทคนิค LC-MS/MS (LC-Triple-quadrupole) และวิเคราะห์ปริมาณ delphinidin-3, 5-diglucoside ในสารสกัดจากผล maqui berry โดยวิธี HPLC-UV (High Performance Liquid Chromatography-Ultraviolet) ได้ 1.18±0.16% (w/w) และวิธี pH-differential ด้วยสเปคโตรโฟโตมิเตอร์ที่ความยาวคลื่น 520 นาโนเมตร ได้ 1.62±0.24 % (w/w) เมื่อเปรียบเทียบผลการวิเคราะห์ปริมาณ delphinidin-3, 5-diglucoside ด้วยวิธี HPLC-UV กับวิธี pH-differential ด้วย t-test พบว่าการวิเคราะห์ทั้งสองวิธีได้ผลการวิเคราะห์ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่น 95% เนื่องจากเทคนิคในการวิเคราะห์ pH-differential มีช่วงการดูดกลืนแสงของ anthocyanin ชนิดอื่นมาทับซ้อนกับ delphinidin-3, 5-diglucoside ทำให้ได้ผลการวิเคราะห์มากกว่าความเป็นจริง en_US
dc.description.abstractalternative Quantitative analysis of delphinidin-3, 5-diglucoside in anthocyanin extract from maqui berry was studied in this research. Delphinidin-3, 5-diglucoside is an antioxidant{u1001F0}that help nourish eyes and prevent dry eye disease. The qualitative analysis was performed using LC-MS/MS (LCTriple- quadrupole) technique. In addition, the delphinidin-3, 5-diglucoside in anthocyanin extract from maqui berry were determined by HPLC-UV (High Performance Liquid Chromatography- Ultraviolet) and pH differential using spectrophotometer at wavelength 520 nanometer which reported as 1.18±0.161 %(w/w) and 1.62±0.244 %(w/w), respectively. Comparing these two analysis methods by t-test, the determination of delphinidin-3, 5-diglucoside in anthocyanin extract from maqui berry are significantly different at the 95% confidence level. This might be the positive error in pH-differential method due to the overlapped absorption of other anthocyanins with delphinidin-3, 5-diglucoside. en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.rights จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.subject แอนโทไซยานินส์ en_US
dc.subject Anthocyanins en_US
dc.title การตรวจหา delphinidin-3, 5-diglucoside ในสารสกัด anthocyanin จาก maqui berry ด้วยเทคนิค LC-MS/MS en_US
dc.title.alternative Determination of delphinidin-3, 5-diglucoside in anthocyanin extract from maqui berry by LC-MS/MS en_US
dc.type Senior Project en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US


Files in this item

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record