DSpace Repository
ผลกระทบของความเร็วในการพูดของผู้พูดที่มีต่อล่ามพูดพร้อมและแนวทางการรับมือเบื้องต้น
dc.contributor.advisor หนึ่งหทัย แรงผลสัมฤทธิ์
dc.contributor.author ณฐพงษ์ มังคะลี
dc.contributor.other จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะอักษรศาสตร์
dc.date.issued 2557
dc.description สารนิพนธ์ (อ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2557 en_US
dc.description.abstract บทความนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของความเร็วในการพูดที่ผู้พูดใช้ที่มีต่อล่ามในลักษณะการทำงานแบบพูดพร้อม (Simultaneous Interpretation) โดยมุ่งหวังที่จะเรียนรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับล่ามระหว่างการทำงานและค้นหาแนวทางการรับมือเบื้องต้นเพื่อนำไปใช้เป็นตัวอย่างในการฝึกฝนล่ามรุ่นต่อๆไป โดยวิธีดำเนินการศึกษานั้นคือการค้นคว้าหาข้อมูลจากบทความที่เขียนขึ้นมาก่อนหน้านี้ในกรอบหัวข้อเดียวกัน จากนั้นนำข้อมูลและสมมุติฐานที่ได้เรียนรู้มาไปทำการทดลอง ซึ่งการทดลองในบทความนี้จะมีการทำล่ามจากคลิปวีดิโอที่มีความยาวประมาณ 20 นาทีและมีความเร็วในการพูด 200 คำต่อนาที โดยล่ามอาสาสมัครจำนวน 4 คน ผลการทดลองสรุปได้ว่าวิธีการรับมือเบื้องต้นที่ล่ามอาสาสมัครทั้ง 4 เลือกใช้นั้นคือการสรุปความโดยพยายามแปลเพียงใจความสำคัญเท่านั้น en_US
dc.description.abstractalternative This article aims to study the relationship between speech delivery rate and interpreter's performance, specifically simultaneous interpreter. In addition, this article also provides a basic course of actions to handle high speech delivery rate, to be used as a guideline for beginner interpreters. The method used in this study was to review literature on the topic. Then an experiment was conducted using a 20-minutes video clip with 200 words per minute speech delivery rate as a test medium and four interpreters as participants. Renditions of all four interpreters were recorded and then analyzed. The results indicate that all of the participants used “summarization” as the technique to cope with high delivery speed and interpreted only key points in the message en_US
dc.language.iso th en_US
dc.publisher จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.relation.uri http://doi.org/10.14457/CU.the.2014.1618
dc.subject นักแปล -- ไทย en_US
dc.subject การแปลและการตีความ -- ไทย en_US
dc.subject Translators -- Thailand en_US
dc.subject Translating and interpreting -- Thailand en_US
dc.title ผลกระทบของความเร็วในการพูดของผู้พูดที่มีต่อล่ามพูดพร้อมและแนวทางการรับมือเบื้องต้น en_US
dc.title.alternative High speech delivery rate effects on simultaneous interpretation and initial course of action to handle it en_US
dc.type Independent Study en_US
dc.degree.name อักษรศาสตรมหาบัณฑิต en_US
dc.degree.level ปริญญาโท en_US
dc.degree.discipline การแปลและการล่าม en_US
dc.degree.grantor จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย en_US
dc.email.advisor Nunghatai.R@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI 10.14457/CU.the.2014.1618